Nga đề nghị “họp nháp” Hội nghị Geneve 2 về Syria

(PLO) - Ngày 6/11, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về vấn đề Trung Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov tuyên bố Moscow sẵn sàng tổ chức cuộc gặp gỡ không chính thức giữa Chính phủ và phe đối lập Syria, có sự tham gia của phương Tây.

Nga đề nghị “họp nháp” Hội nghị Geneve 2 về Syria

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp với đại diện phe đối lập Syria tại Geneva, Thụy Sĩ, trong bối cảnh Hội nghị hòa bình về Syria, hay còn gọi là Hội nghị Geneva 2, dự kiến diễn ra trong tháng 11 này, tiếp tục bị trì hoãn do các bên bất đồng về thời gian và đại diện tham dự.
Nga đề xuất mời đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập, Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arab về Syria -ông Brahimi cùng tham dự. Nga hy vọng hình thức đối thoại "bên lề" giữa các bên của Syria sẽ tạo ra bầu không khí đối thoại cởi mở, tạo bối cảnh thuận lợi hơn để tổ chức hội nghị hòa bình Syria lần thứ hai.
Cùng ngày 6/11, cố vấn truyền thông và chính trị cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tiến sĩ Bouthaina Shaaban, cho biết cuộc nội chiến Syria kéo dài từ tháng 3.2011 đến nay có thể chấm dứt trong vòng hai tuần.
Trước đó, sau cuộc họp hôm 5/11 Nga và Mỹ vẫn chưa thống nhất được ngày và thành phần tham dự Hội nghị Geneva 2 vì lý do chưa xác định được người đại diện của phe đối lập tham dự. Hơn nữa phe đối lập đòi Tổng thống Syria Assad phải tuyên bố từ chức ngay tại Hội nghị.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zohbi khẳng định: “Chúng tôi sẽ không đến Geneva để trao trả quyền lực như mong đợi của phe nổi dậy. Ông Bashar al-Assad sẽ vẫn giữ chức Tổng thống Syria”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm