Ngoại trưởng Mỹ khẳng định virus corona đến từ Vũ Hán

(PLVN) - Theo một báo cáo tình báo 4 trang ngày 1/5 của Bộ An ninh Nội địa Mỹ và báo cáo của hãng tin Associated Press (AP), hồi đầu tháng 1 Trung Quốc đã cố tình che giấu sự nghiêm trọng của đại dịch virus corona với thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: AP

Các quan chức  Mỹ tin rằng Trung Quốc đã che đậy mức độ bùng phát của dịch virus corona - và mức độ lây nhiễm của bệnh - để dự trữ các vật tư y tế cần thiết nhằm đối phó với nó.

Tiết lộ trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường chỉ trích Trung Quốc về đại dịch virus corona và Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm Chủ nhật (3/5) khẳng định rằng, Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho sự lây lan của dịch bệnh này.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC ngày 3/5, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh đây không phải là lần đầu tiên thế giới phải đối mặt với virus từ các sự cố ở một phòng thí nghiệm của Trung Quốc: "Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta bị nhiễm virus do lỗi trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Và vì vậy, cộng đồng tình báo cần phải tiếp tục thực hiện công việc của mình". 

Cùng với đó, ông Mike Pompeo khẳng định có một lượng bằng chứng đáng kể cho thấy, virus corona đến từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tuy nhiên không cung cấp chi tiết cụ thể về tuyên bố này. 

Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ dường như đề cập đến sự bùng phát của virus đường hô hấp trước đây, như SARS, bắt đầu ở Trung Quốc qua một tweet chiều Chủ nhật, 1 tiếng sau phát biểu trên ABC.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Trung Quốc tiếp tục ngăn cản các chuyên gia y tế của WHO và Mỹ tiếp cận các mẫu virus của nước này để nghiên cứu về dịch bệnh. Theo ông Pompeo, hành động này của Trung Quốc là "không chấp nhận được" trong khi đại dịch vẫn đang tiếp diễn

Nhà Trắng mới đây đã ra lệnh điều tra WHO và Trung Quốc liên quan tới đại dịch Covid-19. Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ tuần trước ra tuyên bố cho rằng SARS-CoV-2 không do con người tạo ra hay biến đổi gien. Cơ quan này cho biết đang xem xét thông tin dịch bệnh Covid-19 có thể bắt nguồn từ sự cố ở một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm