Người về Hàn Quốc tăng nhanh, Seoul nguy cơ thành 'tâm dịch' Covid-19 mới

(PLVN) - Mới đây, chính quyền thành phố Seoul liên tục ghi nhận các trường hợp mới nhiễm virus Covid-19 có nguồn gốc từ nước ngoài về.

Người về Hàn Quốc tăng nhanh, Seoul nguy cơ thành 'tâm dịch' Covid-19 mới

Các cơ quan y tế ở quận Gwangjin, Seoul vào ngày 21/3 đã ghi nhận một nam thanh niên 20 tuổi (A) trở về từ Canada được xác nhận dương tính với Covid-19.

A đang sinh sống tại Guui-dong, quận Gwangjin, thành phố Seoul. Sau khi xuống sân bay vào ngày 18/3, A đã bắt taxi và về thẳng nhà. A tự cách ly ở nhà vào ngày 19 tại căn hộ riêng của mình và đến sáng ngày 20/3 thì đi xét nghiệm tại một phòng khám sàng lọc. Vào ngày 21/3, A nhận được kết quả dương tính với Covid-19.

Hiện người nhà, bạn bè và những người có liên quan từng tiếp xúc với bệnh nhân đều đã và đang được cách ly để chờ kết quả xét nghiệm. 

Các cơ quan y tế nhận định, vì trở về vào ngày 18/3 từ sân bay và tự cách ly tại nhà riêng vào ngày 19 nên A không có mối liên hệ nào với bệnh nhân trong nước. Các cơ quan về dịch tễ học hiện vẫn đang điều tra nguyên nhân và tìm ra người đã lây bệnh, tuy nhiên nhiều khả năng, A đã bị nhiễm Covid-19 ở Canada trước khi về đến Hàn Quốc.

Cũng tại Seoul, chính quyền quận Yeongdeungpo gần đây cũng đã xác nhận một nam thanh niên 20 tuổi (B) trở về từ Đức nhận kết quả dương tính với Covid-19. Người này được cho rằng đang sống tại Singil-5-dong, quận Yeongdeungpo và đi trên một chuyến bay từ Đức trở về Hàn Quốcvào ngày 13/3.

B nhập cảnh tự động vào Hàn Quốc ngày 13/3. Đến ngày 20/3, sau khi xuất hiện một số triệu chứng, B đã đến bệnh viện tim mạch Gangnam để đăng ký làm xét nghiệm. Ngay sau đó, B nhận được kết quả dương tính với Covid-19.

B đã được chuyển đến bệnh viện trị liệu và cách ly cấp cao hơn, những phương pháp phòng dịch, khử trùng xung quanh chỗ ở cũng đang được các cơ quan y tế gấp rút thực hiện.

Các cơ quan y tế quận Yeongdeungpo đang tiến hành các cuộc điều tra dịch tễ học cũng như lịch trình di chuyển và lịch sử tiếp xúc với những người xung quanh của người bị nhiễm Covid-19, qua đó nhanh chóng hình thành sơ đồ lây nhiễm và phòng dịch.

Tại Gayang-2-dong, quận Gangseo, thành phố Seoul, một phụ nữ khoảng 30 tuổi (C) gần đây cũng được xác nhận nhiễm Covid-19.

C trở về sân bay quốc tế Incheon chiều ngày 18 sau chuyến công tác đến Philippines trước đó. Sau đó, người này cũng tự cách ly tại nhà vào ngày 19/3 và tới 10h sáng ngày 20/3 thì chủ động xét nghiệm tại một Trung tâm Y tế quận Gangseo. Ngay ngày hôm sau, C nhận được kết quả dương tính với Covid-19 và được đưa vào Bệnh viện Seonam bằng xe cứu thương tại Trung tâm y tế Gangseo. 

Các cơ quan y tế quận Gangseo khẳng định, kể từ khi nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày 18/3, người này chỉ tiếp xúc với gia đình và chưa gặp gỡ bất kỳ ai khác. 

Một trường hợp khác tại Oksu-dong, quận Seongdong, Seoul cũng mới được xác nhận một người nữa nhiễm Covid-19 là một người đàn ông 60 tuổi (D). Bệnh nhân này tuy không có lịch sử nhập cảnh từ nước ngoài về nhưng là cha của một bệnh nhân tại quận Seongdong.

Ngày 17/3 tại sân bay Incheon, ông tự đi xe riêng đưa đón con mình về nhà tại Oksu-dong và vào ngày 20/3, cả 2 cha con đều được xác nhận nhiễm Covid-19.

Hai người này đều đã được chuyển đến Trung tâm y tế quốc gia còn các cơ quan y tế quận Seongdong cũng nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng dịch và cách ly những khu vực xung quanh nơi bệnh nhân sống. Thang máy chung cư căn hộ 2 người này sống cũng đã được phong tỏa.

Loạt các ca nhiễm mới đây đều từ nước ngoài trở về khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh tại Seoul trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chính phủ Hàn Quốc đã và đang thực hiện chính sách yêu cầu cách ly và kiểm tra xét nghiệm đối với tất cả những người trở về từ nước ngoài nhập cảnh tại đây. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm