Ông Biden đề xuất lộ trình nhập tịch mới cho người nhập cư

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden lên kế hoạch công bố dự luật nhập cư, với hy vọng giúp khoảng 11 triệu người nhập cư có thể trở thành công dân Mỹ trong lộ trình 8 năm.

Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫy tay chào các phóng viên khi bước ra khỏi nhà hát The Queen vào ngày 18/1/2021, ở Wilmington, Del.

Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫy tay chào các phóng viên khi bước ra khỏi nhà hát The Queen vào ngày 18/1/2021, ở Wilmington, Del.

Dự luật mới dự kiến dài hàng trăm trang, sẽ được công bố sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Dự luật cung cấp một trong những con đường nhanh nhất để những người nhập cư chưa có quốc tịch Mỹ trở thành công dân nước này.

Theo đó, những người sống ở Mỹ mà không có tư cách pháp nhân kể từ ngày 1/1/2021 sẽ có lộ trình 5 năm để có thẻ xanh nếu họ đáp ứng yêu cầu về lý lịch, thuế và các yêu cầu cơ bản khác. Họ sẽ phải tiếp tục theo lộ trình này ba năm nữa để trở thành công dân Mỹ nếu quyết tâm theo đuổi việc nhập tịch.

Dự luật giải quyết một số nguyên nhân gốc rễ của việc di cư từ Trung Mỹ đến Mỹ và cung cấp các khoản tài trợ để phát triển lực lượng lao động, giúp người nhập cư học tiếng Anh. Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến thực hiện các hành động hành pháp nhanh chóng để đảo ngược các quy định nhập cư khác của ông Trump, bao gồm cả việc chấm dứt việc cấm khách đến từ một số quốc gia.

Trong suốt cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, các đồng minh của ông Biden và cả một số đảng viên Cộng hòa đã xác định nhập cư là một vấn đề chính mà chính quyền mới có thể tìm thấy điểm chung với Lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm