Ông Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela

(PLO) - Ngày 20/5 (giờ địa phương, sáng 21/5, giờ Việt Nam), Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) thông báo đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - ứng cử viên của đại diện cho liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc Mở rộng - đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra cùng ngày.

Ông Maduro phát biểu trước những người ủng hộ

Ông Maduro phát biểu trước những người ủng hộ

Theo Reuters, trong thông cáo đầu tiên sau khi đã kiểm 92,6% số phiếu bầu, CNE chính thức thông báo ông Maduro đã giành thắng lợi với 5,8 triệu phiếu bầu, tương đương 67,7% số phiếu bầu. Ứng cử viên đối lập mạnh nhất của ông Maduro tại cuộc bầu cử này là ông Henri Falcon được chỉ giành được 1,8 triệu phiếu ủng hộ.

Theo CNE, tại cuộc bầu cử này có 46,1% cử tri đủ điều kiện bầu cử tham gia bỏ phiếu. Chủ tịch CNE Tibesay Lucena khẳng định cuộc bầu cử đã diễn ra tự do và công bằng. Bà Lucena cũng kêu gọi các bên tôn trọng ý nguyện của nhân dân trong cuộc bầu cử này. Với chiến thắng này, ông Maduro sẽ tại nhiệm thêm 1 nhiệm kỳ 6 năm nữa.

Trước đó, ông đã đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Venezuela sau khi cố Tổng thống Hugo Chavez qua đời năm 2013. Cuộc bầu cử ban đầu lên kế hoạch diễn ra vào tháng 12/2018 nhưng Hội đồng hiến pháp quốc gia Venezuela đã quyết định đẩy lên sớm hơn so với kế hoạch.

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Maduro đã hoan nghênh chiến thắng của nhân dân Venezuela. “Cuộc cách mạng sẽ tiếp tục”, ông Maduro tuyên bố trước đám đông những người ủng hộ ở bên ngoài dinh tổng thống ở Caracas. Trong phát biểu đầu tiên sau khi tái đắc cử, ông cam kết sẽ ưu tiên phục hồi kinh tế Venezuela sau 5 năm suy thoái. Hàng nghìn người ủng hộ ông Maduro đã mang mũ đỏ, nhảy múa và ôm nhau dưới lá cờ Venezuela ở bên ngoài dinh tổng thống khi kết quả được công bố. Họ hô vang những khẩu hiệu ủng hộ tổng thống và chương trình nghị sự của ông.

Trong ngày 21/5, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng thắng lợi của liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc Mở rộng nói chung và của cuộc Cách mạng Bolivar nói riêng. Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez đã gửi điện mừng đến Tổng thống Maduro, đồng thời nhấn mạnh chiến thắng này được nhìn nhận là sự tiếp nối của Cách mạng Bolivar do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng. Ông Diaz-Canel khẳng định tình đoàn kết của người dân Cuba đối với người dân Venezuela. 

Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales trong tuyên bố trên tài khoản Twitter đã nhấn mạnh rằng kết quả bầu cử vừa qua cho thấy nhân dân Venezuela một lần nữa đã chiến thắng trước “chủ nghĩa đảo chính và chủ nghĩa can thiệp” của các thế lực bên ngoài. Còn Tổng thống El Salvador Salvador Sanchez Ceren trong lời chúc mừng gửi tới người dân Venezuela khẳng định người dân quốc gia Nam Mỹ đã tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ. 

Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky khẳng định, với chiến thắng trên, Tổng thống Maduro sẽ tiếp tục thực hiện chính sách của Venezuela nhằm phát triển các mối quan hệ hữu nghị với Nga. Ông đồng thời hy vọng liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc Mở rộng tại Venezuela phát triển, mở rộng và đa dạng hóa các mối quan hệ với Nga. Tại Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Lục Khảng bày tỏ tin tưởng rằng Chính phủ và người dân Venezuela có thể tự xử lý các vấn đề của đất nước đồng thời khẳng định các bên cần tôn trọng lựa chọn của người dân Venezuela. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm