Pháp cấm thu hoạch mùa màng gần nhà máy hóa chất bị hỏa hoạn

(PLVN) - Giới chức ở khu vực xảy ra vụ hỏa hoạn lớn tại nhà kho của một nhà máy hóa chất ở miền bắc nước Pháp ngày 29/9 đã ban bố lệnh cấm thu hoạch mùa màng và bán sản phẩm có nguồn gốc động vật từ khu vực này như một biện pháp phòng ngừa.

Hiện trường vụ hỏa hoạn.

Hiện trường vụ hỏa hoạn.

Theo AFP, chính quyền thành phố Rouen cho biết, muội than đã theo ngọn lửa lan ra một số khu vực nông nghiệp có thể gây ra rủi ro sức khỏe cộng đồng, đòi hỏi chính quyền phải có biện pháp ngay lập tức trên cơ sở phòng ngừa.

Cũng theo quy định vừa được công bố, trong trường hợp không có sự đảm bảo an toàn thực phẩm từ các nhà sản xuất, bất cứ thứ gì có khả năng bị phơi nhiễm do vụ hỏa hoạn sẽ phải bị tiêu hủy.

Ước tính, khoảng 100 quận trong khu vực xung quanh thành phố Rouen dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định nói trên.

Lệnh cấm được ban bố sau khi Bộ trưởng Y tế của Pháp Agnes Buzyn hôm 27/9 nói rằng bà không thể đảm bảo không có rủi ro về ô nhiễm do vụ cháy gây ra đối với công chúng.

Ngọn lửa khổng lồ đã bùng phát hôm 26/9 tại một cơ sở lưu trữ thuộc sở hữu của nhà máy hóa chất Lubrizol thuộc sở hữu của tỷ phú người Mỹ Warren Buffett.

Nhà máy Lubrizol nằm cách trung tâm thành phố Rouen chỉ vài km trong khi khói từ vụ hỏa hoạn đã bay xa tới 22 km.

Đến ngày 27/9, ngọn lửa đã được dập tắt nhưng 120 nhân viên cứu hỏa vẫn túc trực để theo dõi những điểm nóng. 

Không khí ở Rouen sau đó được cho là vẫn còn rất nặng mùi khiến người dân thành phố này phải mang khẩu trang.

Lubrizol cho biết vụ hỏa hoạn đã làm hỏng một cơ sở lưu trữ, một nhà kho trống và một tòa nhà văn phòng. 

Vì nhà máy chuyên sản xuất dầu nhờn công nghiệp, phụ gia nhiên liệu và sơn công nghiệp nên vụ việc được xếp vào danh mục đặc biệt nguy hiểm và cần được theo dõi sát sao.

Trong một cuộc họp báo tại tòa nhà hành chính Rouen hôm 27/9, một bác sĩ khẳng định rằng mùi nồng nặc do vụ cháy gây ra có thể làm nhức đầu, thậm chí gây nôn mửa, nhưng điều này không có nghĩa là không khí bị nhiễm độc.

Bộ trưởng Môi trường Pháp Elisabeth Borne và Bộ trưởng Giáo dục nước này Jean-Michel Blanquer đã đến hiện trường để trấn an người dân địa phương. 

Ông Blanquer khẳng định các trường học tại thành phố này sẽ mở cửa trở lại trong ngày hôm nay (30/9) sau khi được tẩy rửa.

Trước đó, bà Annie Thébaud Mony - nhà khoa học thuộc Viện Y tế Quốc gia Pháp -lo ngại tính độc hại về lâu dài của đám khói có chiều dài lên đến 22 km. 

Theo bà, đám mây bên trên thành phố Rouen chứa đầy bụi khói rất độc hại, có thể gây ung thư. 

Còn hiệp hội bảo vệ môi trường Robin des bois bày tỏ lo ngại về khả năng nước ô nhiễm do việc tẩy rửa các nơi trong thành phố sẽ chảy vào sông Seine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm