Phát biểu mới của Nga về nghi án cựu điệp viên bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok

(PLO) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong phát biểu mới nhất của Nga về nghi án cựu điệp viên 2 mang bị đầu độc ở Anh cho biết Moscow sẵn sàng cho một cuộc thảo luận nghiêm túc với London về vụ việc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Heiko Maas ở Berlin.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng dù Anh chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh sự liên quan của Nga tới vụ việc của ông Skripal nhưng Moscow vẫn sẵn sàng và thiện chí tổ chức thảo luận nghiêm túc với London. 

“Chúng tôi xác nhận với các đối tác Đức rằng chúng tôi chưa thấy có bằng chứng nào. Và tôi thực sự cũng nghi ngờ về việc phía Anh đã đưa ra bất cứ bằng chứng nào để chứng minh những cáo buộc vô căn cứ của họ với các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh Nga vẫn sẵn sàng cho một cuộc thảo luận nghiêm túc với London trên cơ sở luật pháp quốc tế chứ không phải trên nguyên tắc “khả năng cao”.

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con cựu điệp viên 2 mang người Nga Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cảnh sát Anh cho rằng 2 người đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi. 

Đến ngày 5/9, giới chức Anh đã công bố kết quả điều tra của họ về vụ việc, theo đó cáo buộc 2 người Nga có liên quan.

Cảnh sát Anh cũng công bố những hình ảnh cho thấy 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Bosirov đã tới Anh và cáo buộc họ là thủ phạm.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc. Các công dân Nga bị xem là nghi phạm cũng đã lên tiếng bác bỏ việc họ gây ra vụ án cũng như khả năng họ có chất độc trong người.

Cô Victoria Skripal - cháu gái của ông Sergey Skripal – cũng cho rằng cô không tin công dân Nga Alexandr Petrov và Ruslan Boshirov có liên quan đến vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm