Serbia mua 'vũ khí vạn năng' Pantsir-S1 của Nga

(PLVN) - Nga và Serbia đã ký hợp đồng cung cấp một khẩu đội các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 và việc triển khai thực hiện hợp đồng đã bắt đầu, hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin của Sputnik, hợp đồng giữa Nga và Serbia được ký kết vào năm ngoái. “Việc triển khai đã bắt đầu và sẽ hoàn thành vào năm 2020”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, hồi cuối tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Serbia Alexander Vucic đã đề cập tới việc mua vũ khí từ Nga.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, ông Vucic chỉ đề cập đến khả năng mua 1 tổ hợp Pantsir-S của Nga. 

Ngoài ra, Tổng thống Serbia cũng bày tỏ mong muốn được đưa hệ thống phòng không tầm xa S-400 vào sử dụng tại nước này.

Serbia là nhà nhập khẩu vũ khí và thiết bị quân sự lớn nhất của Nga ở châu Âu. Trước đó, nước này đã mua 7 máy bay trực thăng Mi-17 và Mi-35 từ Nga. 

Serbia cũng đã nhận được 6 máy bay chiến đấu MiG-29 và 10 tàu sân bay bọc thép BRDM-2MS là quà tặng từ Nga.

Hệ thống tên lửa và pháo phòng không tự hành Pantsir-S1 của Nga được chế tạo năm 1994 và đưa vào sử dụng năm 2010. 

Hệ thống này được thiết kế để bao quát các cơ sở dân sự và quân sự, bao gồm cả các hệ thống phòng không tầm xa như S-300 Favit và S-400 trước tất cả các loại vũ khí tấn công trên không hiện đại và trong tương lai như các thiết bị bay, tên lửa kích thước nhỏ... 

Ngoài ra, tổ hợp này còn có thể chiến đấu với các mục tiêu mặt đất bọc thép nhẹ cũng như nhân lực của đối phương.

Theo truyền thông Nga, tổ hợp Pantsir- S1 được lắp đặt trên cơ sở khung gầm KamAZ và có khả năng bắn khi đang chuyển động. 

Nói về những ưu thế của hệ thống trên, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO Alexei Podberezkin mới đây cho biết hệ thống Pantsir đã thu lượm những kinh nghiệm bổ ích ở Syria khi bảo vệ các căn cứ của Nga. 

“Sau một số cải tiến, tổ hợp này đã trở thành một loại vũ khí vạn năng. Đây là lợi thế quan trọng nhất của nó, bởi vì vạn năng là một đặc điểm rất hiếm, trên thực tế không thể đạt được”, ông Alexey Podberezkin nói.

Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Rosoboronexport Alexander Mikheev khẳng định tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir chính là loại vũ khí Nga đang rất được đối tác nước ngoài quan tâm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm