Số ca tử vong ở Pháp cao kỷ lục, Paris cấm chạy bộ ban ngày để phòng Covid-19

(PLVN) - Thủ đô Paris của Pháp từ hôm nay, 8/4, áp dụng lệnh cấm chạy bộ thể dục vào ban ngày để mọi người tuân thủ các quy định về phong tỏa trong bối cảnh số người tử vong vì dịch bệnh Covid-19 tại Pháp đã vượt mốc 10.000 người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

AFP dẫn lời Tổng Cục trưởng Y tế Pháp Jerome Salomon cho biết, kể từ ngày 1/3 đến ngày 7/4, tổng số người tử vong vì dịch bệnh Covid-19 tại Pháp là 10.328 người.

Trong số này, 7.091 người đã chết trong các bệnh viện, bao gồm 597 người tử vong trong 24 giờ qua tính đến cuối ngày 7/4, và 3.237 người qua đời tại các trại dưỡng lão.

Ông Salomon cũng cảnh báo răng “dịch bệnh đang tiếp tục tiến triển”. “Chúng ta đang trong giai đoạn gia tăng của dịch bệnh, dù tình hình có đang chậm lại một chút”, ông Salomon nói và cho rằng dịch bệnh tại Pháp “chưa đạt đến đỉnh điểm”.

Các quan chức cao cấp trong Chính phủ Pháp cũng cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để nghĩ đến việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/3 vừa qua và theo dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 15/4.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Barshe Castaner cũng đã kêu gọi giới chức các thành phố trên cả nước tăng cường các quy định về hạn chế di chuyển nếu cần thiết.

Thủ đô Paris đã tuyên bố sẽ thi hành lệnh cấm các môn thể thao cá nhân ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10h00 sáng đến 17h00 bắt đầu từ ngày 8/4.

Theo các quy định có hiệu lực trên cả nước Pháp, mọi người chỉ có thể rời khỏi nhà vì các mục đích thiết yếu, bao gồm đi bộ một mình hoặc chạy trong bán kính 1km2 kể từ nhà họ.

Nhưng giữa thời tiết mùa xuân đầy nắng, nhiều nhóm người ở Paris đã được nhìn thấy chạy, đi bộ và tụ tập vào cuối tuần, bất chấp việc lực lượng cảnh sát tăng cường tuần tra.

“Việc tránh mọi việc đi lại đều hỗ trợ cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh”, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo và cảnh sát trưởng Didier Lallement nói trong một tuyên bố về lệnh cấm chạy bộ một phần được đưa ra hôm 7/4.

Paris và các thành phố khác đã đóng cửa các công viên và khu vực công cộng như là một phần của lệnh phong tỏa trên toàn quốc, yêu cầu mọi người phải mang theo giấy tờ chứng minh cho việc cần thiết đi ra khỏi nhà.

Những người bị bắt mà không có giấy tờ có nguy cơ bị phạt từ 135 euro (tương đương 147 USD) trở lên.

Ở phía bắc nước Pháp, Thị trưởng Marcq-en-Baroeul đã ban hành quy định phạt 68 euro với những người nhổ nước bọt ở nơi công cộng, ho hoặc hắt hơi mà không che mặt, và ném khẩu trang và găng tay đã sử dụng trên đường phố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm