Sự thật đau lòng: Số người Nhật chết do tự tử trong một tháng nhiều hơn chết do COVID-19 trong cả năm

(PLVN) - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho biết, trong tháng 10/2020, số người Nhật Bản chết vì tự tử lên tới 2.153 vụ, nhiều hơn số người nước này chết do đại dịch COVID-19 trong suốt cả năm qua.

Đô vật chuyên nghiệp Hana Kimura đã tự kết liễu đời mình hồi mùa hè vừa qua.

Đô vật chuyên nghiệp Hana Kimura đã tự kết liễu đời mình hồi mùa hè vừa qua.

Nhật Bản đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần khi đại dịch COVID-19 hoành hành, với số người chết do tự tử trong một tháng nhiều hơn số người chết vì COVID-19 trong cả năm.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho biết, số vụ tự tử đã tăng lên 2.153 vụ chỉ trong tháng 10, đưa tổng số vụ tự tử ở nước này trong năm qua lên tới hơn 17.000 người.

Trong khi đó, số người chết vì COVID-19 trên toàn nước Nhật trong năm 2020 là dưới 2.000 người.

Các chuyên gia cho rằng, đại dịch đã làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần do tình trạng bị nhốt trong nhà kéo dài, cách ly với các thành viên trong gia đình, thất nghiệp và các mối lo ngại khác về tài chính.

"Chúng ta cần nghiêm túc đối mặt với thực tế", ông Kato Katsunobu - phát ngôn viên chính phủ - cho biết tuần qua, đồng thời công bố các sáng kiến mới để giúp đỡ mọi người thông qua đường dây nóng tự tử và tiếp cận mạng xã hội.

Trong lịch sử, Nhật Bản có tỷ lệ tự tử cao, nhưng con số này đã bắt đầu có xu hướng giảm. Các nhà chức trách Nhật Bản đã bổ sung thêm 10 triệu đô la vào ngân sách 24 triệu đô la nhằm tập trung tăng cường tài trợ phòng chống tự tử.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.
Đọc thêm