Thái Lan công bố thông tin mới nhất về cuộc trốn chạy của bà Yingluck

(PLO) - Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon ngày 8/9 cho biết, đoàn xe chở cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã được nhìn thấy lần cuối cùng trên CCTV tại một chốt kiểm soát quân sự ở tỉnh Sa Kaeo, giáp ranh với Campuchia. 

Người dân Thái Lan cầm ảnh bà Yingluck và anh trai

Người dân Thái Lan cầm ảnh bà Yingluck và anh trai

Theo AFP, thông tin trên được Tướng Wongsuwon đưa ra tại buổi cung cấp thông tin cập nhật về cuộc điều tra vụ chạy trốn của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. “Hình ảnh từ camera theo dõi không cho thấy đoàn xe đã đi qua trạm kiểm soát biên giới mà chỉ ghi lại được hình ảnh họ ở một trạm kiểm soát quân sự tại tỉnh Sa Kaeo”, Phó Thủ tướng Prawit thông tin. Song, ông này không cho biết liệu các binh sĩ tại trạm kiểm soát quân sự nói trên có tiến hành khám xét đoàn xe nghi chở bà Yingluck hay không.

Đây là lần đầu tiên giới chức Thái Lan chính thức xác nhận rằng bà Yingluck được nhìn thấy lần cuối cùng khi đang trên đường tới Campuchia. Trước đó, hôm 25/8, ông Wongsuwon cho rằng bà Yingluck có thể đã rời Thái Lan qua đảo Koh Chang thuộc tỉnh Trat ở miền Đông Thái Lan. Tại thời điểm đó, ông Wongsuwon đã bác bỏ thông tin cho rằng giới chức an ninh Thái Lan đã cố tình để cho nữ cựu Thủ tướng bỏ trốn. 

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan hồi tháng trước đã đột ngột biến mất trong ngày lẽ ra phải nhận phán quyết của tòa án trong phiên tòa xét xử bà về cáo buộc lơ là trách nhiệm trong quá trình thực hiện chính sách trợ giá lúa gạo. Nếu bị buộc tội, bà sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù giam và bị cấm hoạt động chính trị suốt đời. Thẩm phán Tòa án Tối cao Thái Lan sau đó đã phát lệnh truy nã bà.

Trong những ngày qua, giới chức Thái Lan và các quan chức của đảng Pheu Thai của bà Yingluck đã đưa ra những thông tin trái ngược về lộ trình đào tẩu của bà. Một quan chức quân sự cấp cao của Thái Lan cho rằng bà đã bay thẳng tới Singapore bằng máy bay trực thăng rồi tới Dubai. Trong khi đó, các nguồn tin bên trong đảng Pheu Thai cho rằng bà đã đi bằng xe hơi hoặc thuyền tới Campuchia rồi bay bằng máy bay tư nhân tới Singapore trước khi tới Dubai.

Kể từ khi biến mất, bà Yingluck không hề xuất hiện trước công chúng nhưng một số thông tin cho biết bà đã đoàn tụ với anh trai – cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin - ở Dubai, thuộc Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Chính phủ Thái Lan khẳng định không biết bà Yingluck có ý định bỏ trốn nhưng một số nhà phân tích cho rằng bà khó có thể chạy trốn  thành công trong khi bị giám sát nghiêm ngặt trước phiên tòa nếu không được Chính phủ “bật đèn xanh”. “Các binh sỹ không thể nào không nhìn thấy bà Yingluck nếu bà đi qua đó. Thông thường, các binh sỹ sẽ kiểm tra tất cả những xe qua lại, kể cả xe của VIP. Lái xe sẽ phải xuất trình các giấy tờ liên quan nếu họ muốn rời khỏi đất nước”, tờ Bangkok Post của Thái Lan hồi tháng trước dẫn một nguồn tin nhận xét.

Theo Reuters, một nguồn tin thân cận với bà Yingluck cho biết, bà Yingluck ban đầu vẫn dự định dự tòa và chỉ bỏ trốn vào ngày 24/8, tức 1 ngày trước phiên tòa kết án. Nguồn tin nói rằng sở dĩ bà đồng ý rời bỏ đất nước vào phút chót vì nghe được thông tin cho hay tòa sẽ đưa ra một án phạt nặng với bà và không cho bà tại ngoại. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm