Tham vọng lớn của Tân Tổng thống Pháp

(PLO) - Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dường như rất vội vã với việc thực hiện mưu tính xa của mình. Tuy vẫn còn rất trẻ và chưa hẳn dày dạn chính trường nhưng vị tổng thống ít tuổi nhất nước Pháp này đã tỏ ra rất tự tin và có bản lĩnh trong quan hệ đối ngoại, rất khao khát và kiên định ý muốn khôi phục lại vai trò và ảnh hưởng chính trị thế giới cho nước Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Việc mời được Tổng thống Mỹ Donald Trump sang Pháp nhân dịp Quốc khánh nước này là động thái mới nhất. Ông Macron tìm mọi cách để biến nước Pháp - và qua đó cả chính bản thân mình - thành tâm điểm của chính trị châu lục và thế giới. Người này tỏ ra rất khôn khéo và linh hoạt khi nhằm tới mục tiêu ấy bằng cách gây dựng quan hệ hợp tác mới với các đối tác nhưng trong thực chất là ganh đua ở châu Âu và lợi dụng Mỹ.

Trong khi giới lãnh đạo các nước thành viên EU và NATO, ngoài Thủ tướng Anh Theresa May, tỏ ra dè dặt và giữ khoảng cách với ông Trump thì ông Macron lại chủ động gây ấn tượng cá nhân với ông Trump, thể hiện đồng điệu với ông Trump trong “người mới, phong cách mới”. Ông Trump vừa tuyên cáo rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước Paris về bảo vệ khí hậu trái đất thì ông Macron đã có ngay bài phát biểu trên truyền hình với nội dung kêu gọi thế giới kiên định tôn chỉ mục đích của hiệp ước nói trên, nhưng thông điệp thực chất ở đó là Mỹ bị cô lập và nước Pháp sẵn sàng đảm trách vai trò đi đầu.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Macron trên cương vị tổng thống Pháp đưa người này tới Đức và Thủ tướng Đức Angela Merkel rất hào hứng với việc khôi phục lại trục Đức - Pháp làm đầu tàu và chỗ dựa chính cho EU. Nhưng chẳng bao lâu sau đó, ông Macron đã đưa ra ngay những điều kiện khiến phía Đức không thể không phật ý và khó có thể đáp ứng.

Rồi đến chuyện mời ông Trump sang thăm, cho dù không phải chuyến thăm chính thức, tạo kênh quan hệ riêng với ông Trump mà chẳng hạn như bà Merkel không thể có được. Tham vọng không hẳn không chính đáng. Nhưng tham vọng của ông Macron hoàn toàn không dễ khả thi bởi nó ảnh hưởng đến lợi ích của chính những bên hiện đang bị người này lợi dụng. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm