Thượng viện Mỹ bắt đầu phiên xử lịch sử luận tội Tổng thống Trump

(PLVN) - Phiên tòa lịch sử luận tội Tổng thống Donald Trump của Thượng viện Mỹ ngày 16/1 đã chính thức bắt đầu, khi các nghị sỹ tuyên thệ sẽ “vô tư” trong việc quyết định có buộc tổng thống Mỹ thứ 45 rời nhiệm sở hay không.

Các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, trong một căn phòng im ắng, Chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Roberts trong chiếc áo choàng đen truyền thống đã tuyên thệ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện. 

Tiếp theo đó, các thượng nghị sĩ bắt đầu tuyên thệ làm bồi thẩm đoàn để triệu tập phiên tòa luận tội tổng thống lần thứ 3 trong lịch sử Mỹ.

Trước đó 1 ngày, 2 điều khoản luận tội ông Trump, bao gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội đã được đọc tại Thượng viện.

Ông Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, người sẽ giữ vai trò công tố viên chính cho phiên tòa - đã đọc các cáo buộc buộc tội ông Trump.

“Hạnh kiểm của ông ấy tại Văn phòng tổng thống Mỹ, và việc vi phạm lời tuyên thệ Hiến pháp… Donald J. Trump đã lạm dụng quyền lực của tổng thống”, ông Schiff tuyên bố.

Sau khi các thượng nghị sĩ tuyên thệ, Thượng viện Mỹ đã hoãn phiên xử lại đến 13h00 (18h00 GMT) ngày 21/1 tới, khi công tố bắt đầu trình bày vụ kiện chống lại tổng thống.

Chánh án Roberts, 64 tuổi – người đã được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm làm Chánh án Tòa án tối cao của Mỹ - sẽ giữ vai trò chủ tọa trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa dự kiến kéo dài 2 tuần.

Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội về vụ việc.

Ngày 15/1 vừa qua, với  228 phiếu thuận  và 193 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, mở đường cho phiên luận tội ông này tại Thượng viện.

Theo luật của Mỹ, phải cần đa số 2/3 thượng nghị sỹ tại Thượng viện đồng thuận để buộc tội và phế truất ông Trump. Tuy nhiên, Reuters nhận định Thượng viện Mỹ sẽ tha bổng ông Trump vì không ai trong số 53 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ việc loại bỏ ông. 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm