Triều Tiên chuyển từ sức mạnh quân sự thông thường sang vũ khí công nghệ cao?

(PLO) - Tuyên bố của Triều Tiên tuần trước rằng nước này đã thử nghiệm một vũ khí chiến thuật tối tân hiện chưa xác định là vũ khí gì đã cho thấy mong muốn nâng cấp kho vũ khí thông thường của nước này, Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc thị sát.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc thị sát.

Nhận định trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm  16/11 đã thị sát cuộc thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật mới phát triển của Triều Tiên mà theo giới chức nước này có thể đóng vai trò như một “bức tường thép”. Đây là lần đầu tiên trong năm nay ông Kim thị sát một vụ thử vũ khí. 

Theo các nhà phân tích, diễn biến này có thể làm phức tạo thêm các cuộc thảo luận về hạt nhân vốn đã bị ngưng trệ giữa Triều Tiên và Mỹ dù giới chức Mỹ và Hàn Quốc đều cho rằng việc này không làm hỏng các cuộc đàm phán.

Các chuyên gia cho rằng vụ thử nghiệm vũ khí nói trên là một phần trong sáng kiến của ông Kim nhằm chuyển sức mạnh quân sự thông thường của Triều Tiên từ một đội quân gồm 1,3 triệu người sang vũ khí công nghệ cao. 

“Đây có thể là việc cải tổ quân sự của Triều Tiên”, ông Choi Kang – Phó Chủ tịch viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul nhận định.

Theo ông Choi, các vũ khí tân tiến mới sẽ đóng vai trò quan trọng nếu Triều Tiên từ bỏ ít nhất là một phần kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông Kim Dong-yub – một chuyên gia quân sự tại trường Đại học Kyungnam – thì nhận định, với việc thử nghiệm vũ khí hiện đại, ông Kim dường như đang tìm cách trấn an các tướng lĩnh cứng rắn trong quân đội và công chúng ở Triều Tiên có thể đang lo lắng về tương lai không hạt nhân của nước này.

Theo các nhà quan sát, Triều Tiên có thể đang đẩy mạnh phát triển các loại đạn pháo, súng và các đơn vị thủy phi cơ nhằm hiện đại hóa quân đội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm