Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật, Hàn Quốc họp khẩn

Ngày 15/9, Đài NHK của Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ thủ đô Bình Nhưỡng về phía Đông, bay qua Nhật Bản.  

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật, Hàn Quốc họp khẩn

"Triều Tiên phóng một tên lửa chưa xác định từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng, về phía đông sáng nay lúc 6h57", VnExpress đưa theo Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Theo hệ thống J-Alert của Nhật Bản, tên lửa Triều Tiên bay qua Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, "vào 7h06 (22h06 GMT ngày 14/9), hướng về Thái Bình Dương". Tên lửa rơi xuống khu vực cách Hokkaido 2.000 km về phía đông.

Theo VietNam+, người dân ở một số tỉnh của Nhật Bản đã được yêu cầu trú ẩn trước vụ phóng nói trên. 

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngay sau đó cũng đã lên tiếng lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên với những lời lẽ "giận dữ nhất."

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), quy trình diễn ra sau khi Triều Tiên thử hạt nhân hoặc tên lửa.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói tên lửa Triều Tiên bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa 770 km, cao hơn và xa hơn so với các lần thử trước đó. Tuy nhiên, cơ quan này cũng không loại trừ khả năng nó là tên lửa đạn đạo tầm trung được nâng cấp hoặc loại tên lửa đạn đạo mới.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lên án Triều Tiên, gọi vụ phóng là hành động đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế. Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó mọi mối đe dọa từ Triều Tiên và sẽ tăng cường năng lực đối phó sự khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Vụ thử tên lửa từ bệ phòng gần Bình Nhưỡng được tiến hành ngay sau khi Hội đồng Bảo an thông qua các biện pháp trừng phạt lần thứ 8 đối với Triều Tiên do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Biện pháp trừng phạt được đưa ra sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu tháng, với vụ thử bom H mà Bình Nhưỡng nói đã được thu nhỏ đủ để gắn lên một quả tên lửa.

Trước đó, ngày 6/9, Nhật Bản đã tiến hành diễn tập trên đảo Oki ở biển Nhật Bản nhằm ứng phó với việc Triều Tiên đe dọa phóng tên lửa qua lãnh thổ nước này.

Khoảng 2.000 người trên hòn đảo xa xôi Oki đã tham gia diễn tập.

Trong cuộc diễn tập, một thông điệp thông báo Triều Tiên phóng tên lửa đã được gửi tới khoảng 14.000 người thông qua hệ thống cảnh báo người dân.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm