Trong 5 năm tới, mức sinh ở Trung Quốc có thể giảm xuống 10 triệu người/năm

(PLVN) - Theo các chuyên gia, trong 5 năm tới, tỉ lệ sinh con ở Trung Quốc có thể sẽ giảm xuống còn 10 triệu người mỗi năm nếu chính phủ không bãi bỏ chính sách hạn chế gia đình có hai con trong tương lai gần đây.

Sinh viên tại Đại học Ayi thực hành trên búp bê trẻ em trong một khóa học dạy chăm sóc trẻ em ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5/12/2018. Ảnh: REUTERS.

Sinh viên tại Đại học Ayi thực hành trên búp bê trẻ em trong một khóa học dạy chăm sóc trẻ em ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5/12/2018. Ảnh: REUTERS.

Dong Yuzheng - Giám đốc Học viện Phát triển Dân số Quảng Đông (Trung Quốc) - cho biết tổng dân số của Trung Quốc cũng có thể giảm trong một vài năm tới.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, số trẻ sơ sinh ở Trung Quốc đã giảm 580.000 trẻ xuống còn 14,65 triệu vào năm 2019 và tỉ lệ sinh 10,48 phần nghìn là mức thấp nhất kể từ năm 1949 khi các phương pháp thu thập dữ liệu hiện đại bắt đầu được áp dụng.

Cục Thống kê Quốc gia vẫn chưa tiết lộ số liệu của năm ngoái, mặc dù những số liệu thường được công bố vào cuối tháng 2.

Mặc dù Trung Quốc đã hủy bỏ chính sách gia đình chỉ có một con từ năm 2016, các cặp vợ chồng không khuyến khích thành lập gia đình đông con do chi phí chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nhà ở tăng cao. Sự bất ổn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đã ảnh hưởng nhiều hơn đến quyết định có con.

Số liệu riêng của Bộ Công an cho thấy số trẻ sinh năm ngoái đã giảm 15% xuống còn 10,035 triệu từ 11,79 triệu năm 2019. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm