Trung Quốc cảnh báo các nước trong vấn đề Huawei

(PLO) - Trung Quốc ngày 14/1 lên tiếng thúc giục các nước “chấm dứt việc bịa đặt” về Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei của nước này. Phát biểu của phía Trung Quốc được đưa ra sau khi một quan chức Ba Lan lên tiếng tuyên bố rằng Ba Lan có thể hạn chế sử dụng các sản phẩm của Huawei sau vụ nhân viên của công ty bị bắt giữ vì cáo buộc làm gián điệp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Reuters, Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - đang đối mặt với sự quan sát kỹ càng từ các nước phương Tây sau khi Mỹ lên tiếng cáo buộc rằng các thiết bị của tập đoàn này có thể được sử dụng vào mục đích do thám. Cho đến nay vẫn không có bằng chứng nào chứng minh cáo buộc này được công khai và Huawei cũng đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc. Tuy nhiên một số nước phương Tây vẫn đã hạn chế việc tiếp cận của Huawei vào thị trường các nước này.

Hôm tuần trước, Ba Lan đã bắt giữ một nhân viên người Trung Quốc của Huawei  đang làm việc tại Ba Lan và một cựu nhân viên an ninh người Ba Lan vì cáo buộc làm gián điệp. Quan chức của Chính phủ Ba Lan phụ trách về an ninh mạng Karol Okonski ngày 13/1 tuyên bố rằng Ba Lan sẽ không có thay đổi đột ngột trong chính sách với Huawei sau các vụ bắt giữ vừa qua. Tuy nhiên, Chính phủ Ba Lan sẽ xem xét lại về việc sử dụng các sản phẩm của tập đoàn Trung Quốc trong các định chế nhà nước của nước này.

Phản hồi phát biểu từ phía Ba Lan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14/1 nói rằng Trung Quốc hi vọng phía Ba Lan sẽ có thể cùng hợp tác để tạo ra sự tin tưởng chung và duy trì quan hệ giữa hai nước.

Bà Hoa cũng cho rằng có “một số người”  đang tìm cách sử dụng những cáo buộc vô căn cứ về đe dọa an ninh để lấn lướt và hạn chế khả năng phát triển ở nước ngoài các công ty công nghệ của Trung Quốc.

“Chúng tôi thúc giục các bên liên quan dừng những bịa đặt vô căn cứ và những hạn chế bất hợp lý với Huawei cũng như các công ty khác của Trung Quốc và tạo ra một môi trường công bằng, tốt đẹp, bình đẳng cho hoạt động đầu tư và hợp tác bình thường giữa các bên”, bà Hoa nói.

Bà này cũng cho rằng việc sử dụng lý do an ninh để thổi phồng, cản trở hay hạn chế hoạt động hợp tác bình thường giữa các công ty đến cuối cùng sẽ chỉ khiến lợi ích của các bên bị tổn hại. 

Trong khi đó, nhằm tránh những thiệt hại do vụ việc gây ra, Huawei cuối tuần qua thông báo sa thải nhân viên của nước này vừa bị bắt giữ tại Ba Lan đồng thời tuyên bố rằng những cáo buộc mà người này bị tố phạm phải không liên quan đến công ty. Một người phát ngôn của cơ quan an ninh Ba Lan cũng đã lên tiếng xác nhận những cáo buộc liên quan tới nhân viên của Trung Quốc là hành động cá nhân không liên quan trực tiếp tới Huawei.

Bộ trưởng  nội vụ Ba Lan Joachim Brudzinski trong khi đó đã kêu gọi Liên minh châu Âu và NATO hợp tác để đưa ra lập trường chung về việc liệu có loại bỏ Huawei  khỏi thị trường của các nước này hay không.

Hồi tháng 8 /2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump  đã ký một dự luật cấm Chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và xem xét ra sắc lệnh điều hành cấm cả các công ty của Mỹ sử dụng thiết bị của công ty này. Australia và New Zealand cũng đã ngăn cản không cho công ty của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng lưới 5G ở các nước họ. 

Cùng chuyên mục
Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Đọc thêm