Trung Quốc cảnh báo máy bay ném bom Mỹ

(PLO) - Trung Quốc ngày 23/3 cảnh báo máy bay ném bom B-1 Lancer của Mỹ đã bay vào không phận mà Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền trên Biển Hoa Đông.

Ảnh minh họa. Nguồn Boeing

Ảnh minh họa. Nguồn Boeing

Theo Reuters, khu vực mà máy bay Mỹ bay vào là do Trung Quốc hồi năm 2013 tự tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, bao phủ một chuỗi đảo tranh chấp mà Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Hãng CNN cho biết, Trung Quốc đã liên lạc qua hệ thống vô tuyến để cảnh báo với phi công Mỹ rằng họ đang bay trong không phận của Trung Quốc và đó là hành động bất hợp pháp. Các phi công đáp lại rằng họ đang thực hiện hoạt động tuần tra thường xuyên trong không phận quốc tế và không hề lệch đường bay. 

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói rằng “Mỹ có ADIZ của riêng mình và Trung Quốc cũng vậy, Mỹ cần phải tôn trọng Trung Quốc”. Tuy nhiên, phát ngôn viên từ Không quân Mỹ Phil Ventura lại cho biết, “Lực lượng không quân Thái Bình Dương không công nhận ADIZ từ khi Trung Quốc tuyên bố vào tháng 11/2013 và đến hiện tại cũng không công nhận điều này”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm