Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh trên lãnh thổ

Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh trên lãnh thổ sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen với cáo buộc xâm phạm trái phép lãnh hải Nga. Có tới 6 binh sỹ Ukraine bị thương trong vụ đụng độ.

Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh trên lãnh thổ

Thông báo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, lực lượng biên phòng trực thuộc cơ quan này đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này cố gắng xâm nhập trái phép lãnh hải Nga qua eo biển Kerch và không có phản ứng trước yêu cầu dừng lại của phía Nga. 

Các tàu của Nga đã buộc phải sử dụng vũ khí. FSB khẳng định phía Ukraine đã không nộp đơn đề nghị cho tàu của họ được đi qua Eo biển Kerch. 

Nga cũng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi xâm phạm biên giới quốc gia.

Trong khi đó, phía Ukraine khẳng định nước này đã thông báo trước với Nga về lộ trình trên biển của các tàu chiến của mình. Kiev cũng cho biết có tới 6 binh sỹ của nước này bị thương trong vụ đụng độ. Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng hành động của Nga là "hiếu chiến".

Ngay trong ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã triệu tập một cuộc họp với giới chức quân đội để đánh giá tình hình và đề xuất ban bố tình trạng chiến tranh. 

Hiện Hội đồng An ninh quốc phòng Ukraine đã thông qua quyết định ban bố tình trạng chiến tranh trên lãnh thổ Ukraine trong vòng 60 ngày, song quyết định này cần được Quốc hội Ukraine phê chuẩn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm