Vụ thi thể người Việt trong xe tải ở Anh: Hai người đàn ông bị kết tội ngộ sát 39 người

(PLVN) - Hôm 21/12, hai kẻ buôn người đã bị kết tội trong vụ ngộ sát 39 người Việt Nam, trong đó có cả phụ nữ, trẻ em, khi khiến họ chết ngạt sau xe tải đông lạnh trên đường đến Anh.

Hiện trường nơi phát hiện chiếc xe tải chứa 39 thi thể.

Hiện trường nơi phát hiện chiếc xe tải chứa 39 thi thể.

Việc phát hiện ra chiếc xe tải với 39 thi thể, trong đó một số người chỉ mới 15 tuổi, đã gây chấn động cho cả Anh và Việt Nam, đồng thời một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về hành trình nguy hiểm đến phương Tây của nhiều lao động châu Á, châu Phi và Trung Đông.

Russell Tyner, một công tố viên thuộc Phòng Tội phạm Có Tổ chức, cho biết: “Đây là một vụ án bi thảm không thể tưởng tượng được: 39 người đang tìm kiếm một cuộc sống mới đã bị thúc đẩy đặt niềm tin vào một mạng lưới những kẻ buôn người vô đạo đức. Họ chết vì thiếu oxy, cố gắng thoát ra khỏi thùng chứa một cách tuyệt vọng. Một số đã phải bày tỏ những lời cuối cùng của họ với gia đình qua điện thoại di động khi biết tình trạng của họ là vô vọng. ”

Theo Reuters, sau phiên tòa kéo dài 10 tuần tại Tòa án Hình sự Trung tâm ở London (Anh), Eamonn Harrison, một tài xế xe tải 24 tuổi đến từ Bắc Ireland, bị tòa án tuyên phạm tội danh ngộ sát cùng tội danh âm mưu tiếp tay cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp..

Người đàn ông thứ hai có tên là Gheorghe Nica, 43 tuổi, người vùng Essex ở Đông Nam nước Anh, cũng bị tòa tuyên các tội danh tương tự. Ngoài ra, 2 người khác đã nhận tội có liên quan đến vụ việc.

Ngày 23/10/2019, 39 thi thể người Việt Nam đã được tìm thấy trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Vụ việc này liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới. Theo kết quả điều tra, quá trình vận chuyển người trên xe đã gây ra sự ngạt khí và làm nhiệt độ hạ thấp trong không gian kín. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến số người trên xe tử vong.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm