WHO cảnh báo các nước vẫn phải cảnh giác với dịch Covid-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước vẫn phải cảnh giác trước Covid-19 trong khi dỡ bỏ dần dần các biện pháp phong tỏa.

Bác sĩ Mike Ryan.

Bác sĩ Mike Ryan.

Theo Reuters, trong một phát biểu, bác sĩ Mike Ryan - chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO – cảnh báo rằng, ngay cả khi virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 được kiểm soát, các cộng đồng vẫn phải biết tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và vệ sinh.

Việc xét nghiệm những ca nghi ngờ cũng vẫn phải được tiếp tục. “Trong khi giảm bớt các biện pháp hạn chế thì các nước vẫn phải cảnh giác đề phòng sự lây lan của dịch bệnh", ông Ryan nói trong một cuộc họp báo.

Theo ông, vẫn phải cảnh giác với những môi trường đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như ở trong các nhà dưỡng lão, cơ sở chăm sóc, nhà tù, trại tị nạn... như tình trạng đã xảy ra tại châu Âu, châu Mỹ và trong các kí túc xá cho công nhân ở Singapore

Theo ông Ryan, WHO nhận thấy sự khó khăn của các chính phủ trong việc duy trì việc đóng cửa các hoạt động trong đại dịch vì những lý do xã hội, tâm lý và kinh tế. “Vì vậy, chúng tôi rất muốn rằng chúng ta có thể chuyển sang tình huống mà dịch bệnh có thể được kiểm soát với các biện pháp ít nghiêm trọng hơn”, ông nói.

Ông cũng muốn các quốc gia luôn cảnh giác với dịch bệnh để dịch bệnh không quay trở lại và lây lan dữ dội.

Ông Ryan cũng bày tỏ sự lo ngại về tình trạng lây lan của virus tại các nước Haiti, Somali, Sudan, Nam Sudan, Syria, Yemen, Afghanistan…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm