'Quyền' gây khó dễ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Ngọc Lợi, cựu quân nhân đi B, nguyên cán bộ Ủy ban Thống nhất, bị Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên "giam" hồ sơ khiến ông sau khi tốt nghiệp trường này không tìm được việc làm.

'Quyền' gây khó dễ?

Sau 32 năm khiếu nại, Thanh tra Chính phủ đã "giải oan" cho ông, yêu cầu đơn vị gây ra sai sót phải khôi phục quyền lợi và đền bù thiệt hại.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình Thanh tra Chính phủ được giao làm rõ vụ việc, tiến hành những việc cần thiết để trả lại danh dự và quyền lợi cho người bị "hàm oan".

Sự việc tưởng chừng kết thúc có hậu, dù muộn mằn, đối với riêng cá nhân ông Lợi và khôi phục niềm tin, sự liêm chính của cơ quan công quyền. Nhưng không, ông Lợi tiếp tục bị gây khó dễ khi tiếp cận với Trường thỏa thuận việc đền bù.

Ông Lợi bị đưa ra những yêu cầu khó đáp ứng như hợp đồng lao động hoặc các hóa đơn, chứng từ... và cái mức đền bù đưa ra cho 32 năm không có việc làm chính thức, không được hưởng chế độ của một quân nhân và cán bộ là 300 triệu đồng!

Thanh tra Chính phủ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc “gây khó dễ” này, chỉ ra đích danh các cá nhân "làm khó" ông Lợi, không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo từ Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Dư luận lại trông chờ vào những chỉ đạo quyết liệt tiếp từ Chính phủ.

Qua sự việc có thể thấy một thái độ ứng xử không chút cầu thị, tiếp tục "hành" người khiếu nại đã được "giải oan" của đơn vị có trách nhiệm. Khiếu nại ròng rã 32 năm, đơn vị này đã giải quyết vòng vo, không đạt kết quả. Thanh tra Chính phủ vào cuộc chỉ sau 15 ngày đã làm rõ các sai phạm từ phía cán bộ nhà trường.

Điển hình nhất là Thanh tra phát hiện hồ sơ của ông Lợi bị "giam" tại đây với những giấy tờ quan trọng, mang tính pháp lý về nhân thân ông đã không được gửi tới cơ quan tiếp nhận ông về công tác. Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị về xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân đã gây ra sự “oan ức” này. Khi những sai phạm của cá nhân, đơn vị nhà trường đã rõ, cần phải sửa sai ngay lập tức thì những người có trách nhiệm này lại tiếp tục gây khó dễ cho người khiếu nại đã khốn khổ hơn ba chục năm trời.

Cùng chuyên mục
Cá chết hàng loạt bốc mùi trên sông Hầm Giang thuộc xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang

(PLVN) - Mấy ngày qua trên địa bàn xã Tịnh Thiện, Tịnh Hoà, thành phố Quảng Ngãi cá bị chết hàng loạt, vịt nuôi của người dân cũng chết bất thường trên dòng sông Hầm Giang. Chính quyền địa phương đang đề nghị các cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh, xử lý để trả lời người dân về vấn đề này.  

Đọc thêm