Quyết tâm gỡ vướng cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu yêu cầu nghiên cứu, bổ sung một số vấn đề thực sự bức xúc cần phải sửa đổi ngay để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 8/6, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc làm việc với các đơn vị về chuẩn bị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh còn mâu thuẫn, chồng chéo, đang gây khó khăn, vướng mắc cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội.

Rà soát bước đầu được 25 luật cần sửa đổi, bổ sung

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (CVĐCXDPL) Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, theo Thông báo kết luận buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ Tư pháp, có giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội giải quyết các mâu thuẫn, chồng chéo của các luật, pháp lệnh gây khó khăn cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội; trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ nhất.

Quyết tâm gỡ vướng cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội ảnh 1

Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến báo cáo tại cuộc họp

Tại cuộc họp giao ban các đơn vị, Bộ trưởng giao Vụ CVĐCXDPL chủ trì, phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ này. Qua rà soát bước đầu thì có 16 luật có mâu thuẫn, chồng chéo cần sửa đổi, bổ sung, ban hành và theo đề xuất của các đơn vị thuộc Bộ đến thời điểm hiện tại là 9 luật cần sửa đổi.

Vụ CVĐCXDPL nhận thấy số lượng các luật đề xuất sửa theo Nghị quyết lần này là tương đối nhiều, trong khi đây mới chỉ là sự rà soát bước đầu của Bộ Tư pháp, còn phải họp và thống nhất với các bộ, cơ quan ngang bộ có liên quan.

Do đó, Vụ CVĐCXDPL đề xuất cần sửa theo đúng tiêu chí: Có mâu thuẫn, chồng chéo; Bức thiết (đang gây khó khăn cho đầu tư, kinh doanh, đời sống xã hội). Trong quá trình rà soát, cần dự trù các yếu tố có thể ảnh hưởng đến phạm vi sửa đổi, bổ sung để có các phương án xử lý thích hợp.

Ông Tuyến cũng chia sẻ một số khó khăn nếu trình dự thảo Nghị quyết tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, nhất là Kỳ họp này chủ yếu bàn về công tác tổ chức, sẽ chỉ thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật năm 2022. Đồng thời, quy trình thực hiện sẽ không thể tuần tự và đầy đủ các bước như Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mà có thể phải linh hoạt để thực hiện quy trình “2 trong 1”…

Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) Đinh Dũng Sỹ chia sẻ, đây là nhiệm vụ công việc gấp theo chỉ đạo của Thủ tướng. Ông Sỹ cho hay, vấn đề sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo… này đã được Thủ tướng nói nhiều lần tại nhiều cuộc họp khác nhau. Những vướng mắc thì chúng ta đã nghe rất nhiều và tiếp tục được thảo luận tại buổi làm việc giữa Thủ tướng và Bộ Tư pháp.

Quyết tâm gỡ vướng cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội ảnh 2

Quang cảnh cuộc họp.

Ông Sỹ gợi ý Bộ Tư pháp gửi công văn yêu cầu các bộ rà soát các quy định vướng mắc và gửi ngay về Bộ Tư pháp để bảo đảm thời điểm trình báo cáo Chính phủ vào ngày 20/6 và kịp trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất. Khẳng định đơn vị sẽ tham gia trách nhiệm, nhiệt tình với Bộ Tư pháp, ông Sỹ kiến nghị Bộ Tư pháp không làm việc chung với tất cả các bộ mà làm với từng bộ mới bảo đảm tiến độ.

Quyết tâm làm để Việt Nam không tụt hậu

Nhấn mạnh quyết tâm thực hiện nhiệm vụ đúng thời hạn vào ngày 20/6, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng tán thành Bộ Tư pháp sớm có văn bản đề nghị gửi các bộ, ngành rà soát. Tuy nhiên, theo nguyên Thứ trưởng, Bộ Tư pháp nên làm việc với các bộ theo từng nhóm: Nhóm có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu đồng bộ gây vướng cho đầu tư kinh doanh và Nhóm có nội dung gây vướng cho đời sống xã hội.

Biểu dương Vụ CVĐCXDPL trong thời gian ngắn đã phối hợp với các đơn vị, chuẩn bị báo cáo cho cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu kết luận, công việc tuy khó nhưng tinh thần chung là phải thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó cách làm như thế nào để bảo đảm chất lượng là vô cùng quan trọng. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn Văn phòng Chính phủ tham mưu sát thực tế, báo cáo cặn kẽ mọi vấn đề có liên quan.

Quyết tâm gỡ vướng cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội ảnh 3

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu kết luận.

Về phạm vi Nghị quyết, Thứ trưởng cơ bản nhất trí với đề xuất của Vụ CVĐCXDPL, bổ sung một số vấn đề thực sự bức xúc cần phải sửa đổi ngay để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như thu phí/giá sử dụng đường bộ hay xem xét miễn/ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ cho ô tô cá nhân để thúc đẩy công nghiệp ô tô trong nước…

Các nước đang ban hành nhiều chính sách thúc đẩy kinh tế trong nước họ rất rầm rộ, ta không làm nhanh thì sẽ tụt hậu” – Thứ trưởng quả quyết.

Thứ trưởng yêu cầu, những nội dung đã có dự kiến sửa luật, pháp lệnh và đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh năm 2021 hay những luật, pháp lệnh đang tiến hành lập đề nghị xây dựng thì không đưa vào dự thảo Nghị quyết này. Bên cạnh đó, phải lựa chọn những vấn đề thực sự bức xúc, đòi hỏi phải sửa ngay vì quá trình rà soát vừa qua cũng đã làm rõ được những vấn đề cần sửa ngay, những vấn đề sửa đổi theo lộ trình.

Liên quan đến cách làm, Thứ trưởng khẳng định, Bộ Tư pháp không làm thay các bộ, ngành khác hay Vụ CVĐCXDPL không làm thay các đơn vị khác. Bởi thế, các nội dung cần sửa đổi, bổ sung phải do các bộ, ngành thực hiện đánh giá tác động, đề xuất sửa đổi, bổ sung, còn Bộ Tư pháp làm nhiệm vụ tổng hợp, thực hiện quy trình thủ tục xây dựng dự thảo Nghị quyết.

Từ đó, Thứ trưởng chỉ đạo Vụ CVĐCXDPL có công văn gửi các bộ, ngành yêu cầu rà soát nội dung cần sửa đổi, bổ sung; đề xuất thêm các nội dung cần sửa đổi, bổ sung và đề nghị các đơn vị thuộc Bộ chủ động, tích cực phối hợp với Vụ CVĐCXDPL…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm