Ra đời điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà tại Hội An

(PLVN) - Ngày 19/6, tại số nhà 45/17 đường Trần Hưng Đạo (TP. Hội An, Quảng Nam), Trung tâm VH-TT&TT-TH  thành phố phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan và gia đình ông Ngô Thiểu tổ chức buổi khai trương điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà.

Gánh chè Xí mà trở nên quen thuộc của người dân Hội An và du khách

Gánh chè Xí mà trở nên quen thuộc của người dân Hội An và du khách

Hoạt đồng nhằm góp phần làm phong phú thêm loại hình văn hóa phi vật thể trong tuyến tham quan tại Khu di sản phố cổ Hội An phát huy giá trị nghề truyền thống của gia đình và giới thiệu điểm tham quan mới cho khách du lịch. Đồng thời góp phần giãn sức ép cho các điểm tham quan, tạo sự  đa dạng điểm đến và nhiều lựa chọn cho du khách khi đến tham quan Khu phố cổ. 

Nghề chế biến xí mà là một trong những nghề thủ công truyền thống gắn liền với sự hình thành, phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Đô thị - thương cảng quốc tế phát triển cực thịnh vào thời Đại Việt từ thế kỷ XVII đến XIX. Trong giai đoạn này, tại đây đã diễn ra quá trình giao lưu – hội nhập văn hoá mạnh mẽ, sâu sắc giữa các cộng đồng cư dân Việt, Hoa, Nhật và một số nước Phương Tây, trong đó có lĩnh vực ẩm thực.

Ra đời điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà tại Hội An ảnh 1
Chế biến chè Xí mà

Xí mà vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng với sự tiếp biến qua thời gian đã thành món ăn đặc trưng của người Hội An, hiện nay được nhiều du khách  trong, ngoài nước ưa thích bởi hương vị độc đáo, riêng có của món ăn này. Nguyên liệu chủ yếu của món Xí mà là mè đen, bên cạnh một số nguyên liệu khác sẵn có tại địa phương như bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má, một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường. Vì vậy, xí mà không đơn thuần là món ăn truyền thống, ngon miệng mà còn hỗ trợ dinh dưỡng, chữa bệnh rất tốt. 

Khi du khách tham quan địa điểm này còn có cơ hội tham quan di tích giếng Bá Lễ, đây là một trong những di tích tiêu biểu thuộc loại hình giếng cổ ở Hội An, có bề dày lịch sử, văn hóa và kiến trúc độc đáo. 

Ra đời điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà tại Hội An ảnh 2
Nguyên liệu mè đen được xay thủ công

Trước đó, để điểm tham quan đưa vào hoạt động theo đúng qui định, Ủy ban Nhân dân thành phố, Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh Truyền hình đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương liên quan và gia đình Ông Ngô Thiểu trong việc tư vấn nâng cấp nội ngoại thất, lắp đặt hệ thống ánh sáng, bổ sung nhân sự… đảm bảo cho việc tổ chức, phục vụ du khách…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm