Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh

(PLVN) - Người ta thường nhắc đến hoa sen vì những ý nghĩa nhân sinh cao quý, là biểu tượng văn hóa trong tâm thức của người Việt Nam. Tuy vậy, ở huyện Đức Linh  (Bình Thuận) ngoài nét đẹp tinh thần thì việc trồng sen còn được xem là một mô hình kinh tế mới, đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.  
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 1

Nằm giữa ranh giới của vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, Đức Linh là huyện miền núi của tỉnh Bình Thuận, địa hình bán sơn địa có sông La Ngà chảy cắt ngang.

Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 2
Đức Linh phát triển nhiều loại cây lương thực và cây công nghiệp ngắn ngày như bông, dâu, mía. Hiện nay, ngoài lúa nước, những diện tích hoang hóa, bạc màu đang được tận dụng để trồng sen, cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với lúa nước. Trong ảnh là bàu sen rộng hàng chục héc ta đang vào độ thu hoạch ở xã Sùng Nhơn. 
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 3
Những bàu sen đang vào độ thu hoạch.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 4
 Trong cây sen, hầu hết các bộ phận đều được sử dụng vào những mục đích khác nhau, tuy nhiên trồng sen lấy đài vẫn là mục tiêu chính của nông dân Đức Linh.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 5
 Cứ 10 kg đài sen sẽ cho xấp xỉ 3 kg hạt sen. 
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 6
 Tim sen hay tâm sen, liên tâm là phần mầm của hạt sen, là những gì tinh túy nhất của cây sen. Có tên khoa học là Embryo Nelumbinis. Tim sen chính là phần mầm màu xanh của cây sen. Tác dụng nổi bật nhất của tim sen là giúp thanh nhiệt, an thần.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 7
 .Sen từ đây được phân phối đi các tỉnh thành khác.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 8
Theo người dân địa phương thì, có thời điểm 1 kg đài sen lên đến 100 ngàn đồng. Trong khi bình quân, giá đài sen dao động ở mức 20 ngàn/kg, cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa. 
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 9
 Hoa sen còn là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp hình thể và tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 10
 Dù trồng sen thuần túy để tăng thu nhập, như một mô hình kinh tế mới, tuy nhiên hoa sen vẫn không quên đem đến những giá trị tinh thần, giúp cho làng quê Việt đẹp và thơ mộng hơn.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 11

Sen có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng, ít tốn chi phí và dễ chăm sóc, là những đặc tính của việc trồng sen kinh tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm