Sai phạm tại Công trình thủy lợi Đắk Ngo (Đắk Nông): Truy tố 4 bị can

(PLVN) -Ngày 20/4, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 4 bị can về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công trình thủy lợi Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông)

Công trình thủy lợi Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông)

Cụ thể, 4 bị can bị truy tố là: Nguyễn Minh Vũ (SN 1977, Quyền Giám đốc BQL các dự án huyện Tuy Đức); Nguyễn Duy Giang (SN 1987, nhân viên kỹ thuật của BQL các dự án huyện Tuy Đức); hai anh em Trần Văn Thành (SN 1993, Giám đốc Công ty TNHH MTV XD&TM Thành Đạt Tây Nguyên (Công ty Thành Đạt -PV) và Trần Văn Thảo (SN 1985, Phó Giám đốc, đơn vị thi công Công trình thủy lợi Đắk Ngo).

Cáo trạng thể hiện, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức) với thời gian thi công từ 2012-2016.

Công trình trên gồm các hạng mục: Công trình đầu mối và hệ thống kênh tưới, với tổng mức đầu từ là 100.571.000.000 đồng. Giao cho UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm đại diện chủ đầu tư. Đối với hạng mục hệ thống kênh tưới, UBND huyện Tuy Đức giao cho BQL các dự án huyện Tuy Đức làm đại diện chủ đầu tư, tổng mức đầu tư là hơn 29 tỷ đồng.

Sau đó, BQL các dự án huyện Tuy Đức đấu giá và ký hợp đồng thi công với liên danh Công ty Thành Đạt và Công ty TNHH Trí Việt Đắk Nông. Giá trị hợp đồng gần 22 tỷ đồng. Thời gian thi công là 400 ngày kể từ ngày 22/12/2015.

Trong quá trình thi công, đến năm 2016 đơn vị thi công được thanh toán 4 lần với tổng số tiền là 12,8 tỷ đồng. Trong số các lần thanh toán này, dù Vũ, Giang, Thảo và Thành biết là một số hạng mục chưa thi công nhưng vẫn tổ chức nghiệm thu công trình trái với quy định với số tiền là gần 7 tỷ đồng.

Dự án Công trình Thủy lợi Đắk Ngo dự kiến hoàn thành năm 2016 và sẽ phục vụ tưới cho 250 ha lúa nước và 200 ha cà phê của xã Đắk Nông. Tuy nhiên, mặc dù chưa hoàn thành theo dự kiến nhưng thân đập đã bị sụt, lún; tràn xả lũ bị xói lở, hệ thống van xả bị hư, công trình không tích được nước.

Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống kênh chính để phục vụ tưới cho 250 ha lúa nước và 200 ha cà phê như năng lực thiết kế cũng không khả thi, vì toàn bộ diện tích này người dân đã trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như điều, cao su./.

Trước đó, tháng 2/2019, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII đã có văn bản gửi đến Công an tỉnh Đắk Nông, đề nghị điều tra, xử lý sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo (giai đoạn 2).

Kiểm toán kết luận, chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn khảo sát tư vấn khải sát, lập dự án thi công có dấu hiệu vi phạm quy định tư vấn, thiết kế chương trình dự án gây hậu quả nghiêm trọng. Mặt khác, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã nghiệm thu khống khối lượng trên để rút tiền ngân sách, đến thời điểm kiểm toán không thi công hoàn trả được khối lượng với giá trị lớn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm