Sai phạm trong đất đai, xây dựng tại Bình Chánh: Giao công an điều tra hàng loạt vụ việc

(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2020. Những năm gần đây, Bình Chánh là  "điểm nóng" về vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng của TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đi thực địa kiểm tra tình hình vi phạm đất đai tại Bình Chánh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đi thực địa kiểm tra tình hình vi phạm đất đai tại Bình Chánh.

Cơ quan chức năng địa phương thiếu trách nhiệm 

Giai đoạn từ 2016 đến 2019, UBND huyện Bình Chánh đều chậm gửi hồ sơ đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm đến Sở TN&MT để thẩm định, phê duyệt. 

Trong các năm 2016 – 2018, huyện trình kế hoạch sử dụng đất nhưng không thực hiện thủ tục xác định nhu cầu sử dụng đất của từng hộ gia đình, cá nhân. Đồng thời, tại bản đồ cũng không thể hiện các khu vực dự kiến chuyển mục đích sử dụng đất là trái quy định. 

Điều này dẫn đến UBND Bình Chánh cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở chưa đầy đủ cơ sở pháp lý. Nhiều trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất có diện tích hơn 1.000m2 nhưng thành phần hồ sơ không đầy đủ.

Qua kiểm tra hồ sơ, Thanh tra nhận thấy có tình trạng UBND huyện Bình Chánh giải quyết cho chuyển mục đích sử dụng đất ở với diện tích lớn (hơn 1.000m2) có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật. 

Tuy nhiên, kiểm tra hiện trạng có đến 80% trường hợp đất để trống, chưa có công trình xây dựng trên đất và có tình trạng 1 hộ đứng tên nhiều diện tích đất xin tách thửa. 

Như trường hợp chủ sử dụng thửa đất số 557 tờ bản đồ số 5 xin tách thành 9 thửa đất ở, trên GCN ghi có đường bê tông nhựa. Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện ghi nhận giao thông, hạ tầng kỹ thuật để làm cơ sở duyệt nội nghiệp và tách thửa. Tuy vậy, việc ghi nhận này không đúng thực tế giao thông tại khu đất, không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật để kết nối hạ tầng hiện hữu. 

Việc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai của Bình Chánh còn sai sót về trình tự, thủ tục. Giai đoạn 2016 – 2017, huyện xử lý 103 trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp và 34 trường hợp xây dựng trên đất khác, tuy nhiên chỉ xử lý 1 hành vi vi phạm xây dựng không phép, không xử lý hành vi vi phạm đất đai. 

Tình hình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh giai đoạn thanh tra diễn biến phức tạp, có dấu hiệu đầu cơ mua bán đất, trong khi cơ quan chức năng địa phương không chủ động xử lý từ đầu, dẫn đến gây áp lực cho hạ tầng khi hình thành các khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp. 

Ảnh hưởng đến công tác quy hoạch

Theo Thanh tra, UBND huyện và UBND các xã, thị trấn chưa phát hiện, ngăn chặn kịp thời, để cho người dân tự chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, tự phân lô bán nền, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp… làm ảnh hưởng đến công tác quy hoạch. 

Đơn cử như thửa đất số 1 tờ bản đồ số 4 tại xã Bình Hưng (khu nhà hàng Hương Dừa cũ) rộng hơn 15.000m2. Chủ sử dụng tự chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, lấn rạch để cho thuê và bán nhà ở cho các hộ dân, thu lợi bất chính. 

Quá trình mua bán giấy tay, chuyển nhượng qua lại nhiều người, hình thành khu dân cư, kinh doanh mua bán… trên thửa đất này không đảm bảo hạ tầng hiện hữu, kết nối hạ tầng chung. Thanh tra cho rằng vụ việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cần chuyển cơ quan điều tra xử lý. 

Hay khu đất gần 25.000m2 tại xã Bình Hưng hiện là khu ẩm thực Bình Xuyên. Đây là khu đất nông nghiệp, đất ao nhưng chủ đất đã đầu tư xây dựng khu thương mại, dịch vụ nhà hàng từ năm 2003. Đến thời điểm thanh tra các công trình này vẫn tồn tại, trong khi UBND huyện, Thanh tra Sở Xây dựng và UBND huyện Bình Hưng chưa xử lý. 

Tại xã Vĩnh Lộc A tồn tại 80 công trình xây dựng không phép, sai phép và chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Nội dung sai phạm của vụ việc này đã được chuyển sang công an huyện điều tra. 

Ở xã Tân Nhựt, sai phạm tại dự án Khu dân cư - Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (Amazing City) do Cty TNHH Thương mại dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư cũng được chỉ ra. 

Được giao đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án từ năm 2010, Huỳnh Thông không thực hiện trình tự thủ tục như quy định. Mặc dù chưa chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán các nền đất, thực chất là phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.

Chủ đầu tư và các hộ dân đã xây 187 căn nhà ở riêng lẻ, 225 căn hộ chung cư, 2 hạng mục nhà điều hành dự án, hồ bơi… trên đất nông nghiệp. Thanh tra xác định, Huỳnh Thông xây nhà để bán nhằm thu lợi bất chính nhưng không thực hiện hồ sơ pháp lý, chưa được giao đất để đầu tư dự án nhà ở, chưa được phê duyệt dự án…, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Để xảy ra những sai phạm trên, Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, Giám đốc các Sở Xây dựng, TN&MT, Quy hoạch – Kiến trúc… tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể thời kỳ liên quan. Tuỳ theo tính chất, mức độ có biện pháp xử lý phù hợp. 

Giao Công an TP tập trung điều tra các vụ việc có dấu hiệu đưa, nhận, môi giới hối lộ, tham nhũng, đầu cơ đất, mua bán chuyển nhượng thu lợi bất chính, xây dựng không phép, sai phép, vi phạm đất đai… để xử lý nghiêm.

Hồi tháng 12/2020, theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP, Thanh tra TP đã quyết định thanh tra toàn diện về tình hình quản lý đất ở Bình Chánh.

Hôm 7/8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP đã kỷ luật khiển trách với ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh do để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai. Ông Lữ sau đó đã được điều động giữ chức PGĐ Trung tâm xúc tiến thương mại TP.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng phê bình với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tháng 8/2020, một loạt cán bộ huyện Bình Chánh bị kỷ luật. Trong đó, bà Nguyễn Thanh Phương (Bí thư Đảng ủy, Đội trưởng Thanh tra huyện) bị cảnh cáo, ba người bị khiển trách là Phạm Văn Hùng (Trưởng phòng TN&MT), Phan Thanh Nhã (Phó Bí thư, Chủ tịch xã Vĩnh Lộc A), Huỳnh Văn Thanh (Trưởng Phòng Quản lý đô thị). Ba cán bộ khác bị phê bình rút kinh nghiệm, một người bị cách hết chức vụ trong Đảng.

Ngoài ra, 15 trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo và khiển trách gồm Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc A và các cán bộ, chuyên viên... Năm Đảng ủy - nơi các cán bộ sinh hoạt, cũng bị kỷ luật. Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm