Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.

Trong bối cảnh chuyển đổi số đã và đang trở thành xu thế của các cơ quan báo chí. PLVN - sau 39 năm hình thành và phát triển sẽ thích ứng và thay đổi như thế nào để bắt nhịp với xu thế, thưa Tổng Biên tập?

- Ngày 6/4/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 348/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, xác định: Chuyển đổi số báo chí nhằm mục tiêu xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; làm tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước; bảo đảm vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng; đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả; tạo nguồn thu mới; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số.

Có thể nói, chuyển đổi số, thích ứng với sự thay đổi của độc giả trong cách tiếp nhận thông tin đã trở thành yêu cầu, đòi hỏi với mỗi tòa soạn, trong đó có PLVN. Có nhiều việc phải làm. Với PLVN, thời gian qua đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động, điều hành: 100% báo cáo đề tài, duyệt, cấp giấy giới thiệu đã được thực hiện online và quyết tâm triển khai sớm nhất tòa soạn hội tụ.

Báo cũng tích cực “định vị” hình ảnh, xây dựng thương hiệu không chỉ bằng tác phẩm báo chí truyền thống mà còn qua nhiều hoạt động như: Tổ chức các chương trình đã trở thành thương hiệu của báo: Vinh danh “Gương sáng Pháp luật”; Giải leo núi “Bước chân trên mây”, Caravan tuyên truyền an toàn giao thông; Tổ chức các hội thảo, mới đây nhất là hội thảo về Luật Đấu thầu (tại TP Đà Nẵng), về Thị trường tín chỉ carbon (tại TP Hồ Chí Minh); các chương trình Talkshow đối thoại với doanh nhân, doanh nghiệp…

Trong kỷ nguyên số, PLVN hướng tới làm báo bằng công nghệ đa nền tảng với nhiều hình thức mới như: podcast, video..., mở rộng phương thức thông tin trên đa nền tảng. Bên cạnh báo in, báo điện tử, các chuyên trang điện tử, PLVN đã có tài khoản mạng xã hội TikTok, Facebook, Youtube... thu hút được đông đảo người theo dõi.

Những thuận lợi, khó khăn chính của PLVN trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay là gì, thưa Tổng Biên tập?

- PLVN nói riêng, báo chí nói chung đang bước vào giai đoạn phát triển mới, thuận lợi và khó khăn song hành. Ngoài sự tin tưởng, tin yêu của bạn đọc suốt hành trình 39 năm, Báo nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo cơ quan chủ quản, của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; sự đồng hành, ủng hộ tích cực của các ban, Bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

Với PLVN, qua 39 năm, vấn đề quan trọng nhất, xuyên suốt cho sự phát triển là yếu tố con người. Sự đoàn kết, nhất trí một lòng, “toàn tâm, toàn trí, toàn lực” của Đảng ủy, Ban Biên tập, sự cố gắng của các phòng, ban, nỗ lực của từng phóng viên, biên tập viên đã tạo nên thế và lực mới cho Báo. Uy tín, tầm ảnh hưởng của Báo tiếp tục nâng cao và lan rộng.

Tuy vậy, cũng như nhiều tòa soạn khác, PLVN cũng có những khó khăn. Với một tòa soạn đang trong quá trình chuyển đổi số, có thể thấy ngay những hạn chế về nguồn nhân lực khi phải thích ứng, thích nghi với xu thế báo chí mới. Bên cạnh đó, vấn đề dữ liệu số, cơ sở hạ tầng, công nghệ, phần mềm tích hợp đáp ứng được nhu cầu còn thiếu và yếu. Đi cùng với đó, làm sao để ứng dụng công nghệ nhưng bảo mật, không lộ, lọt thông tin cũng là yêu cầu đặt ra…

Thời gian qua, PLVN đã triển khai nhiều công việc liên quan đến quản trị nội bộ, tinh gọn bộ máy, rà soát, sắp xếp phòng, ban, đơn vị... Xin Tổng Biên tập cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

- Ngày 28/6/2023, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1188/QĐ-BTP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Báo PLVN. Đây là những định hướng rất quan trọng trong quá trình rà soát, kiện toàn, sắp xếp bộ máy, nhân sự.

Được sự thống nhất cao trong Đảng ủy, Ban Biên tập, Báo đã hoàn thành việc ban hành các quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của từng đơn vị trực thuộc; cơ bản ban hành các quy chế, quy trình quan trọng; tập trung hoàn thiện vị trí việc làm, xây dựng quy hoạch và kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc Báo, cơ cấu lại đội ngũ viên chức, người lao động của Báo trên cơ sở vị trí việc làm được phê duyệt;...

Đặc biệt, Báo đã hoàn thành sắp xếp các văn phòng đại diện ở các địa bàn trọng điểm về chính trị, kinh tế, xã hội trên cả nước. Qua đó, phát huy vai trò của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trong việc tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước tại địa phương.

Nhân đây, một lần nữa tôi muốn nhắc lại tinh thần đoàn kết, dù có sự điều chỉnh, sắp xếp, thay đổi vị trí công việc thì ở đâu cũng là “ngôi nhà PLVN”. Sắp xếp là để làm cho PLVN mạnh hơn, tốt lên. Nếu ví tòa soạn như một con thuyền thì mỗi cán bộ, viên chức, người lao động là những tay chèo. Tất cả đều tay, phối hợp nhịp nhàng, cùng một mục tiêu, một ý chí, đồng lòng, quyết tâm thì con thuyền sẽ vững vàng lướt sóng.

Nội dung tờ báo là “hồn cốt” của mỗi tòa soạn, Tổng Biên tập có thể chia sẻ những định hướng về công tác nội dung trong thời gian tới?

- Chủ trương, định hướng của Báo PLVN là đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thông tin về tình hình kinh tế - xã hội; các thông tin về người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến; lan tỏa những điều hay, lẽ phải... Thủ tướng Chính phủ cũng từng chỉ đạo, cơ quan báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền những nhân tố mới, người tốt, việc tốt, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, truyền cảm hứng, tạo sự lan tỏa trong xã hội... Báo PLVN cũng quán triệt chặt chẽ tinh thần nêu trên.

Đối với các nội dung đơn thư bạn đọc gửi tới Báo hoặc những vấn đề cần tác nghiệp báo chí chuyên sâu, vụ việc gây bức xúc dư luận, chủ trương của Ban Biên tập là không né tránh, không ngại “va chạm”, sẵn sàng bảo vệ cái đúng, đấu tranh với cái sai, bảo vệ người dân, nhất là những đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, để tác phẩm báo chí khi đăng tải bảo đảm tính chính xác, khách quan, toàn diện, tòa soạn đã yêu cầu nâng cao thêm một bước quy trình tác nghiệp, quy trình xuất bản nhằm bảo đảm sự chặt chẽ.

Trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực và các tệ nạn xã hội khác, PLVN đã cùng với báo chí cả nước phát huy vai trò xung kích, thể hiện rõ vai trò giám sát của Nhân dân. Nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực, vi phạm do Báo PLVN phát hiện và chuyển đến các cơ quan có trách nhiệm đã được xử lí nghiêm minh, trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Năm 2025, PLVN kỷ niệm 40 năm Ngày phát hành số đầu tiên. Hướng tới sự kiện quan trọng này, PLVN sẽ triển khai những công việc gì trong thời gian tới, thưa Tổng Biên tập?

- Dấu ấn 40 năm đối với mỗi cơ quan, tổ chức thường rất quan trọng. Đối với Báo PLVN, đây là dịp để thế hệ những người làm báo của PLVN ôn lại truyền thống vẻ vang, tri ân thế hệ đi trước, kế thừa và tiếp tục sự nghiệp thông tin, tuyên truyền, làm cho Báo PLVN ngày càng phát triển. Tập thể Báo PLVN tâm niệm cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, Bộ, ngành Tư pháp giao phó; thực hiện sứ mệnh vẻ vang của người làm báo trong “ngôi nhà chung” báo chí cách mạng Việt Nam; sẵn sàng cho những “bước chuyển” mới trong tương lai.

Ngay từ đầu năm 2024, cùng với các nhiệm vụ được phân công trong Kế hoạch kỷ niệm 80 năm ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025), Đảng ủy, Ban Biên tập Báo PLVN cũng đã ban hành kế hoạch riêng cho sự kiện quan trọng này; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị thực hiện.

Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp... để Báo PLVN không ngừng phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày Báo PLVN phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), thay mặt Đảng ủy, Ban Biên tập, tôi xin gửi lời tri ân, lời chúc sức khỏe, thành công tới toàn thể các thế hệ lãnh đạo, người làm báo của Báo PLVN; anh chị em phóng viên, biên tập viên, người lao động. Tôi tin tưởng và hy vọng rằng, trong bối cảnh, tình hình mới, cái “chất”, cái “tôi”, bản lĩnh của người làm báo Báo PLVN luôn vững vàng, kiên định, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện trọn vẹn sứ mệnh cao cả với nghề.

Đọc thêm