Sập giàn giáo công trường Formosa, nhà thầu cúi đầu xin lỗi

(PLO) - Có mặt trong buổi họp báo của UBND tỉnh Hà Tĩnh  về vụ sập giàn giáo, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh đã cùng đại diện của các nhà thầu  cúi đầu xin lỗi các nạn nhân và toàn thể người dân Việt Nam.

Sập giàn giáo công trường Formosa, nhà thầu cúi đầu xin lỗi

Sáng hôm nay, 27/3, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo về vụ sập giàn giáo ở Formosa Hà Tĩnh.

Ông Lê Thành Long, Phó Bí Thư thường trực Tỉnh Ủy Hà Tĩnh và Ban tuyên giáo, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đại diện Công ty Cổ phần (CP) xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (NIBELC), Công CP Samsung C&T (thuộc tập đoàn Samsung - là đơn vị thi công) và rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí tham gia buổi họp báo.

Theo thông tin trong buổi họp báo, ngay sau xảy ra vụ việc, dưới sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, toàn thể lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp vào hiện trường, cùng với lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Y tế… Lực lượng Bộ đội Biên phòng, Quân sự, Công an, lực lượng công binh Quân khu 4, lực lượng dân quân tự vệ địa phương…(tổng toàn bộ khoảng 700 người) phối hợp với Công ty Formosa, nhà thầu (Công ty Samsung) giải quyết sự việc.
Sập giàn giáo công trường Formosa, nhà thầu cúi đầu xin lỗi ảnh 1
  Đại diện phía công ty phát biểu tại buổi họp báo

Từ khi xảy ra sự cố đến 10h00 ngày 26/3, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức hội ý với các ngành chức năng của tỉnh, Công ty Formosa, Công ty Samsung (4 lần) bàn biện pháp xử lý nhanh nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối; tập trung cứu chữa người bị thương, xác định danh tính người chết; động viên, thăm hỏi gia đình có người chết, bệnh nhân bị thương. Giao các ngành chức năng của tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh, trật tự; phương án cứu nạn; tích cực chăm sóc y tế cho các nạn nhân.

Ông Đặng Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết “Chúng tôi đã lập đoàn điều tra về nguyên nhân tai nạn lao động, giao cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với một số ban ngành liên quan chủ trì. Còn việc điều tra nguyên nhân khác, sẽ lập tổ điều tra  để làm rõ. Tỉnh cũng đã chỉ đạo nhà thầu khắc phục các việc còn lại, sau đó sẽ tiếp tục thi công.”, ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng cho biết tỉnh chỉ đạo ngành y tế chăm sóc đầy đủ cho các nạn nhân bị thương, những người tử vong đã được đưa về quê mai táng.

Trước câu hỏi về việc công nhân cho rằng đã có đợt rung lắc, nhưng chỉ huy công trình vẫn yêu cầu tiếp tục làm,  ông Phạm Trần Đệ, Phó ban Quản lý khu kinh tế Vũng Áng cho rằng thông tin này chưa xác định vì phải chờ kết luận điều tra.

Về phía ngành công an, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh thành lập các tổ công tác tổ chức điều tra, thu thập chứng cứ, lấy lời khai người bị nạn, người liên quan, sớm xác định nguyên nhân vụ tai nạn lao động, xử lý theo quy định của pháp luật. Tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố; đánh giá thiệt hại về người, vật chất sau sự cố.

Đại tá Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, công an tỉnh đã lập tổ điều tra và đang củng cố chứng cứ. "Sau khi kết thúc điều tra, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ quyết định khởi tố vụ án hình sự”, đại tá An cho biết.
Sập giàn giáo công trường Formosa, nhà thầu cúi đầu xin lỗi ảnh 2
 Vụ sập giàn giáo ở Formosa khiến 13 người chết
Có mặt trong buổi họp báo, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh đã cùng đại diện của hai nhà thầu Samsung C&T (đơn vị thi công) và Samku (đơn vị lắp đặt hệ thống kết cấu thép của giàn giáo) cúi đầu xin lỗi các nạn nhân và toàn thể người dân Việt Nam.

Ông Chin Heng Ha, Giám đốc Văn phòng dự án của Công ty Samsung C&T tại cảng Sơn Dương Hà Tĩnh chia sẻ: “Đây là sự cố ngoài ý muốn, chúng tôi rất đau lòng. Thành thật xin lỗi vì đã gây phiền toái, phiền phức đến với các gia đình nạn nhân, người dân Việt Nam. Phía Samsung C&T sẽ nỗ lực với trách nhiệm cao nhất để khắc phục sự cố”.

Đại diện Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa, Ông Thái Chi Pháp bày tỏ, “Xin đại diện chủ đầu tư và nhà thầu cúi đầu xin lỗi, chia sẻ về sự cố vừa qua. Cảm ơn các lực lượng cứu hộ, các cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương đã huy động tối đa sức lực, giảm thiểu hậu quả. Không có chuyện Formosa cấm nhân viên bí mật thông tin. Sự cố tai nạn này xảy ra, chúng tôi cảm thấy rất đau lòng. Mong các đơn vị ban ngành chia sẻ. Chủ đầu tư sẽ yêu cầu các nhà thầu liên quan hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân”.

Đại diện nhà thầu cũng cám ơn các ban ngành, đơn vị, đã tham gia cứu hộ trong vụ tai nạn không mong muốn này.

Hiện, cơ quan chức năng xác định có 41 nạn nhân thương vong (toàn bộ là người Việt Nam), 13 người tử vong, đã được khám nghiệm tử thi, xác định danh tính và bàn giao cho người nhà đưa về quê mai táng. Đối với 28 người bị thương, 21 người bị nặng điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh (trong đó có 4 người bị đa chấn thương); còn 7 người bị ở mức độ nhẹ đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh. ./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm