Sắp trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau gần 2 năm phát động cuộc thi, ngày Chủ nhật - 26/11, Ban tổ chức sẽ tổ chức lễ trao giải cho tác giả của 13 truyện ngắn, 11 tiểu thuyết viết về đề tài công nhân, công đoàn. 
Cuộc họp báo tổ chức chiều ngày 20/11
Cuộc họp báo tổ chức chiều ngày 20/11

Cuộc thi do Báo Lao Động tổ chức dưới sự chủ trì của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, sau gần 2 năm triển khai cùng với 2 chuyến đi thực tế tại Công ty Than Khe Chàm (Quảng Ninh) và Công ty Thaco (Quảng Nam), cuộc thi đã nhận 498 tác phẩm dự thi. Trong đó, có 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, không chuyên, công nhân, viên chức, học sinh, người cao tuổi và Việt kiều gửi dự thi.

Các tác phẩm đều theo sát chủ đề cuộc thi là viết về công nhân, công đoàn, mang chất sống và hơi thở của thời đại, phản ánh đúng những vấn đề của công nhân, người lao động và vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn hiện nay. Bối cảnh được tái hiện trong các tác phẩm rất sinh động, trải dài trên khắp đất nước, đó có thể là những công nhân trên nông trường chè Tây Bắc, những công nhân đang làm việc trong nhà máy, xí nghiệp ở Biên Hòa (Đồng Nai), Bình Dương…

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ - thành viên hội đồng Chung khảo đánh giá: “Viết về công nhân, công đoàn và người lao động là đề tài rất khó, đòi hỏi sự thâm nhập thực tế, đòi hỏi chất liệu đời sống thực tế rất cao của người viết. Hội Nhà văn Việt Nam cũng có ban riêng dành cho các cây bút về viết công nhân, người lao động. Các nhà văn phải thâm nhập đời sống công nhân, ăn ngủ, sinh hoạt, lao động cùng họ để sáng tác. Tuy nhiên, đề tài này bẵng đi một thời gian chưa có những tác phẩm xứng tầm, gây tiếng vang. Những cuộc thi như lần này của Báo Lao Động chắc chắn sẽ khơi nguồn, sẽ là bệ phóng để chúng ta có được những tác phẩm lớn”.

Sau thời gian làm việc công tâm, khách quan, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 43 truyện ngắn, 18 tiểu thuyết đề nghị đưa vào Chung khảo cuộc thi. Tiếp đó, Hội đồng Chung khảo đã chọn ra 13 truyện ngắn, 11 tiểu thuyết có chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu cuộc thi để trình Ban Chỉ đạo và Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét, trao giải.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố tại Lễ Tổng kết và trao giải vào ngày 26/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đọc thêm