Sạt lở nghiêm trọng thượng nguồn sông Đồng Nai vì khai thác cát

(PLO) - UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) vừa cho hay, từ cuối năm 2017 đầu năm 2018 UBND hai tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai có quyết định tạm dừng việc khai thác cát vì gây sạt lở bờ sông Đồng Nai nghiêm trọng và yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát phải bồi thường cho các hộ dân. 

Khai thác cát ở thượng nguồn sông Đồng Nai

Khai thác cát ở thượng nguồn sông Đồng Nai

Tuy nhiên, đến nay việc bồi thường chưa xong, thì các cơ quan chức năng lại cấp phép cho 7 đơn vị rầm rộ khai thác cát trở lại. Hậu quả là đoạn sông Đồng Nai chảy qua địa bàn các xã là Quảng Ngãi, Đức Phổ, Phước Cát 1, Phước Cát 2 và thị trấn Cát Tiên (Lâm Đồng) bị đảo lộn dòng chảy, tiếp tục bị sạt lở đất nghiêm trọng, làm mất đất sản xuất của trên 400 hộ dân. 

Theo thống kê, rà soát của UBND huyện Cát Tiên, các doanh nghiệp khai thác cát phải bồi thường tổng số tiền 1,6 tỷ đồng cho 156 hộ dân ở các xã là Phù Mỹ, Quảng Ngãi bị sạt lở trên 107.300m2 đất. Thế nhưng, đến nay còn trên 100 hộ dân bị sạt lở 77.000m2 đất tại thị trấn Cát Tiên, xã Phước Cát 1 và xã Quảng Ngãi, thiệt hại 1,3 tỷ đồng chưa được đền bù.

Riêng các doanh nghiệp được tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép, UBND huyện không thể yêu cầu hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân. Tình trạng cấp phép khai thác cát vô tội vạ, khiến bờ sông Đồng Nai sạt lở nghiêm trọng, không chịu đền bù như hiện nay làm người dân địa phương rất bức xúc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm