Sát Tết lại “nóng” dịch vụ đổi tiền lẻ

(PLVN) - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bên cạnh việc tranh thủ sắm Tết, việc chuẩn bị tiền lẻ để đi lễ chùa, mừng tuổi cũng là việc “đến hẹn lại làm” của nhiều người dân.
Sát Tết lại “nóng” dịch vụ đổi tiền lẻ ảnh 1
Nhu cầu đổi tiền mới, nhất là tiền mệnh giá nhỏ, tăng cao trước Tết Nguyên đán

Cùng với nhu cầu đổi tiền lẻ của người dân tăng cao, dịch vụ đổi tiền lẻ cũng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bất chấp quy định của pháp luật, các dịch vụ được kinh doanh rầm rộ và công khai trên mạng xã hội.

Chỉ cần gõ vài cụm từ tìm kiếm như “đổi tiền mới” hay “dịch vụ đổi tiền lì xì Tết”, hàng trăm kết quả về các tài khoản, hội nhóm, website cung cấp dịch vụ đổi tiền lẻ hiện ra. Với lời mời chào hấp dẫn như: đổi tiền mới phí thấp, giao nhanh, tiền nguyên cọc, nguyên thếp liền seri đầy đủ mệnh giá… với mức phí giao dịch từ 3%-300% (tùy từng mệnh tiền).

Tại trang web: dichvudxxx.com, các loại tiền mệnh giá 10-20-50 nghìn được đổi với phí tương đương là 10% - 9% - 8%. Loại tiền này có nhu cầu đổi nhiều nhất do thường được dùng làm tiền mừng tuổi đầu năm. Loại tiền 100 nghìn đồng, 200 nghìn đồng được rao đổi với phí 6% và 5%.

Còn riêng với loại tiền mệnh giá nhỏ như  1 nghìn đồng, 2 nghìn đồng, 5 nghìn đồng được rao với mức phí 15%-12%. Đặc biệt tiền có mệnh giá 500 đồng có mức phí lên tới 270%, thậm chí có những shop và web còn không còn tiền để đổi.

Không chỉ vậy, các trang chuyên dịch vụ đổi tiền còn đổi tờ 2 USD mới để làm quà lì xì may mắn đầu năm với mức phí đổi từ 52 nghìn - 55 nghìn đồng/tờ USD. Những loại tiền độc lạ in hình chú chuột từ các nước cũng được bày bán phổ biến trên các trang mạng với giá bán từ vài chục nghìn tới hơn 200 nghìn đồng.

Ví dụ: đồng 2 USD in hình chuột mạ vàng được phát hành tại Mỹ với giá từ 200 – 350 nghìn đồng/tờ. Cặp đồng tiền xu con chuột Đài Loan (Trung Quốc) đựng trong hộp nhựa nền đỏ bắt mắt và có giá từ 80 - 100 nghìn đồng/cặp. Hay các tờ tiền chuột Trung Quốc với mặt trước của tờ tiền in hình 2 chú chuột đồng đang chui ra khỏi hang, bên dưới một cây nấm lớn, phí bên trái có chữ “Tý” được viết bằng tiếng Hoa. Mặt sau là hình ảnh Vạn lý Trường Thành, một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại và cũng là biểu tượng của người Trung Quốc với giá 20 nghìn đồng/tờ.

Về việc đổi tiền lẻ mới, được biết, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát đi thông báo trong dịp Tết Nguyên đán 2020, sẽ không in tiền lẻ mới như suốt 7 năm qua. Theo đó, cơ quan điều hành sẽ chủ động cung tiền mệnh giá nhỏ (dưới 10 nghìn đồng), gồm cả tiền cũ và tiền mới đã in và phát hành vào các thời điểm trong năm, trước Tết Nguyên đán.

Với tiền lẻ mệnh giá từ 10 nghìn đồng trở xuống, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo đẩy mạnh đưa ra lưu thông từ tháng 4 đến tháng 11/2019. Sau tháng 11 và trong dịp Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước hạn chế đưa ra tiền mới in từ 10 nghìn đồng trở xuống.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ, việc xử phạt đối với hoạt động không được phép thì đối với hoạt động đổi tiền lẻ có thu phí nếu bị phát hiện sẽ bị phạt 20 - 40 triệu đồng. Tuy nhiên, do nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của khách hàng luôn tăng cao và sinh lợi nhuận tốt.

Vì thế, các dịch vụ đổi tiền vẫn tiếp tục sôi động, điều đáng nói các web đổi tiền đều công khai số điện thoại, hoạt động diễn ra ngang nhiên thách thức các cơ quan chức năng và như không hề có quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm