Sau vụ tai nạn lao động tại mỏ đá tại xã Tô Mậu (Yên Bái): Công ty vẫn hoạt động dù chính quyền nói đã “tạm đình chỉ” (!?)

(PLVN) - Xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái hiện nay đang có 3 mỏ khai thác đá trên địa bàn. Hàng ngày, hoạt động khai thác đá ở đây diễn ra rất rầm rộ khiến người dân sống xung quanh vùng rất lo lắng vì ô nhiễm môi trường và đặc biệt là an toàn lao động. 

Vị trí xảy ra sự cố tai nạn lao động ngày 3/5

Vị trí xảy ra sự cố tai nạn lao động ngày 3/5

Theo thông tin Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận được, khoảng 9h sáng ngày 3/5, tại mỏ khai thác đá của Công ty Hồng Anh Bảo An, một trong số 3 mỏ nằm trên địa bàn xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến nạn nhân là ông Nguyễn Tiến Đạt (thôn Làng Mường, xã Tô Mậu), là công nhân của Công ty bị gãy chân và ảnh hưởng lớn đến phần đầu, ngực và bụng.

Theo đó, sáng 3/5, trong lúc đang làm việc tại mỏ đá, ông Nguyễn Tiến Đạt đã bị rơi từ vị trí khoan đá xuống đất ở độ cao 40m, sau khi xảy ra sự cố, nạn nhân đã được chuyển đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Lục Yên, sau đó ông Nguyễn Tiến Đạt được chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và hiện tại đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Điều đáng nói, sau khi xảy ra sự cố, thay vì tạm thời ngừng hoạt động để giải quyết sự cố thì doanh nghiệp Hồng Anh Bảo An vẫn tiếp tục hoạt động khai thác một cách rầm rộ, khói bụi, tiếng ồn do nổ mìn phá đá, hàng chục máy xúc, xe tải vẫn ra vào vận chuyển đá đi tiêu thụ, khiến người dân vô cùng bức xúc.

"Chúng tôi cảm thấy bất an khi sống xung quanh vùng này. Ô nhiễm môi trường và đặc biệt là việc nổ mìn nhiều lúc dẫn đến nứt nhà cửa của dân. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền mấy năm nay rồi mà vẫn chưa được giải quyết", ông T, một người dân sống quanh vùng chia sẻ.

Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Tào Thế Anh, đại diện mỏ đá của Công ty Hồng Anh Bảo An. Ông Tào Thế Anh cho biết, sau khi xảy ra sự việc, Công ty đã nhanh chóng đưa ông Nguyễn Tiến Đạt đi cấp cứu. Lý giải cho việc sau khi sự cố xảy ra mà doanh nghiệp vẫn hoạt động, ông Thế Anh cho biết: Công ty vẫn hoạt động bình thường và không hề bị đình chỉ.

Sau vụ tai nạn lao động tại mỏ đá tại xã Tô Mậu (Yên Bái): Công ty vẫn hoạt động dù chính quyền nói đã “tạm đình chỉ” (!?) ảnh 1
Ông Nguyễn Kim Ba, Chủ tịch UBND xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái 

Để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Kim Ba, Chủ tịch UBND xã Tô Mậu. Tại buổi làm việc ông Ba xác nhận trên địa bàn xã có vụ tai nạn lao động đúng như phản ánh.

Về việc này, UBND xã đã có báo cáo sự việc lên UBND huyện Lục Yên. Đối với mỏ đá xảy ra sự cố, Công an huyện Lục Yên cùng một số công an viên của xã đã đến hiện trường xác minh và lập biên bản vụ việc và tạm đình chỉ hoạt động khai thác đá của Công ty Hồng Anh Bảo An để phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, khi nhóm phóng viên yêu cầu cung cấp biên bản được lập khi xảy ra sự cố tại mỏ đá thì  Chủ tịch UBND xã Tô Mậu trả lời rằng: "Biên bản đó chỉ lập một bản và do Công an huyện Lục Yên giữ nên không cung cấp được".

Sau vụ tai nạn lao động tại mỏ đá tại xã Tô Mậu (Yên Bái): Công ty vẫn hoạt động dù chính quyền nói đã “tạm đình chỉ” (!?) ảnh 2
Hoạt động khai thác đá của mỏ đá Hồng Anh Bảo An vẫn hoạt động rất rầm rộ (Ghi nhận của phóng viên ngày 7/5) 

Vậy, sau khi sự cố xảy ra, các cơ quan chuyên môn có vào cuộc và đình chỉ hoạt động khai thác đá của mỏ đá Hồng Anh Bảo An hay không? Việc mỏ đá này đang tiếp tục hoạt động mà không tạm dừng để thanh, kiểm tra vấn đề an toàn lao động, hệ thống máy móc có đang thách thức dư luận và coi thường tính mạng của người lao động và hàng chục hộ dân?

Đề nghị, UBND tỉnh Yên Bái, UBND huyện Lục Yên cần vào cuộc kiểm tra và giám sát chặt chẽ hoạt động mỏ đá Hồng Anh Bảo An và các mỏ khai thác trên địa bàn, xử lý nghiêm các sai phạm và đảm bảo an toàn trong khai thác tài nguyên, khoáng sản. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm