Sẽ khống chế được dịch COVID-19 sau 5 ngày nữa thực hiện giãn cách xã hội?

(PLVN) - Dự phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện chiều 10/4,  Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lưu ý, từ khi Hà Nội có ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 6/3, đến nay, chỉ sau hơn một tháng, Hà Nội đã có 104 người mắc Covid-19, là nơi có số ca mắc nhiều nhất cả nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại cuộc họp giao ban chiều 10/4.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại cuộc họp giao ban chiều 10/4.

Trong quãng thời gian này, có nhiều thời điểm rất cam go, phức tạp như ngày 6/3, rồi khi phát hiện ca bệnh 86 tại Bệnh viện Bạch Mai tối 19/3. Đồng thời, từ nguồn lây dịch bệnh ở nước ngoài vào, chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã có lây chéo, hiện nay là lây nhiễm trong cộng đồng, nên diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phân tích: "Việc giãn cách xã hội còn 5 ngày nữa để không tạo điều kiện cho dịch lây nhiễm trên địa bàn TP, khi đó mới đảm bảo được thành công, nhưng chỉ 10% người dân không chấp hành, những chỉ đạo giãn cách xã hội sẽ không có giá trị. Vì vậy, chúng tôi mong muốn mọi người dân thực hiện nghiêm túc, tiếp tục ở trong nhà những ngày tới".

Chỉ rõ nguy cơ lớn mà những TP lớn như Hà Nội luôn chịu tác động nặng nề nhất, rủi ro lớn nhất, nhưng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, với sự vào cuộc quyết liệt của toàn TP, đến nay cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Có điều, theo ông Huệ, dịch bệnh Covid-19 giống kẻ thù vô hình, rất nguy hiểm, rất dễ lây, khó phòng" nên tuyệt đối không cho phép chủ quan.

"Truyền thống của dân tộc ta lúc hoạn, nạn, khó khăn thì sát cánh bên nhau, nhưng trong lúc này có thương yêu nhau, có trách nhiệm với nhau thì cùng nhau giãn cách xã hội để bảo vệ sức khỏe cho mình, cho người thân, cho gia đình, cho cộng đồng.

Càng yêu thương nhau lúc này càng phải giãn cách, xa nhau…" - ông Huệ nhấn mạnh, bởi giãn cách xã hội là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan lúc này.

Ông Huệ nhận thấy, trong khi đông đảo người dân chấp hành nghiêm quy việc cách ly xã hội, thì đã có nhiều ý kiến nói "mới giảm bớt một số ca mắc Covid-19 đã bắt đầu có hiện tượng chủ quan, số lượng người ra đường, đến nơi công cộng đã tăng lên".

Theo ông, tâm lý chủ quan, bắt đầu "khinh địch" chẳng khác nào gần thắng lợi nhưng chủ quan và phải trả giá. Vì vậy, với các lực lượng phòng, chống dịch và nhân dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh "ưu tiên hàng đầu hiện nay vẫn là chống dịch bệnh COVID-19".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm