Ông Phạm Văn Án - Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, Sở này đang triển khai thí điểm sản xuất nông nghiệp tốt (GPPs) trên cây rau và cây chè và đã thu được những thành công bước đầu. Quy trình sản xuất nông nghiệp tốt áp dụng để sản xuất rau an toàn nhằm ngăn ngừa và hạn chế rủi ro từ các mối nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng sản phẩm rau, quả, môi trường, sức khỏe, an toàn lao động và phúc lợi xã hội của người lao động trong sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch.
Thu hoạch rau ở HTX Anh Đào. Nguồn Internet |
Cụ thể, trang trại Phong Thúy hiện đang liên kết với 5 hộ nông dân chuyên sản xuất rau trên diện tích 22 ha để cung cấp rau sạch cho hệ thống Saigon co-op Mart với doanh thu khoảng 30 tỷ đồng mỗi năm và HTX DVNN Anh Đào đang sản xuất 7,3 ha rau với sản lượng 150 tấn/năm, doanh thu 27,5 tỷ đồng mỗi năm. Trước đó pha 1 cũng được triển khai thành công tại Trang trại Phong Thúy và Tổ hợp tác Xuân Viên (Đơn Dương). Qua công tác thanh tra và kiểm tra đánh giá việc áp dụng GPPs pha 2 ở HTXDVNN Anh Đào và Trang trại Phong Thúy cho thấy đã không còn vi sinh vật có hại, các chỉ tiêu khác như nitrat, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng… đều chỉ còn dưới mức cho phép- thấp hơn nhiều lần so với trước khi triển khai mô hình. Lâm Đồng hiện có 40 ngàn ha rau đang canh tác với sản lượng rau thương phẩm 1,3 triệu tấn/năm. Nhưng diện tích rau an toàn còn thấp. Thành công của mô hình này mở ra hướng phát triển tốt và sẽ được Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn đẩy mạnh áp dụng ở diện tích sản xuất lớn hơn.
Đức Hưng