"Siết" công tác quản lý người nhập cảnh sau ca Covid-19 nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Sáng 26/3, theo thông báo khẩn số 34 của Bộ Y tế về diễn biến mới liên quan đến trường hợp mắc Covid-19 tại Hải Phòng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã triển khai rà soát, tìm hành khách trên chuyến bay VJ458, từ Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội vào ngày 22/3.

Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang thông báo hiện đang quản lý, giám sát cách ly tập trung 264 người về từ nước ngoài. Trong đó có 5 người Việt Nam và 259 người nước ngoài. Tại thời điểm hiện tại, toàn tỉnh sau khi ra soát đã ghi nhận 1 trường hợp ở xã Trí Yên, huyện Yên Dũng đi trên chuyến bay Vj458 và đã đưa vào cách ly tập trung. Toàn bộ các thành viên trong gia đình thực hiện cách ly tại nhà. 

Trước việc phát sinh một số ca nhiễm mới tại TP Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh là người Việt Nam từ Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam; 1 ca tại tỉnh Bình Dương là người nước ngoài nghi lây nhiễm từ Campuchia, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã có công văn thông báo yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung, nhất là các khách sạn, cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, theo dõi sức khỏe chặt chẽ, kịp thời phát hiện ca bệnh, không để lây nhiễm trong khu cách ly.

"Siết" công tác quản lý người nhập cảnh sau ca Covid-19 nhập cảnh trái phép ảnh 1
 Đảm bảo công tác y tế khi tiếp nhận chuyên gia tại Khách sạn Ravatel - Bắc Giang.

 Công an và các lực lượng chức năng cấp huyện, thành phố phải phối hợp rà soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, yêu cầu áp dụng các biện pháp cách ly y tế đúng theo quy định đồng thời phải nắm bắt, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, theo dõi các trường hợp nhập cảnh vào sinh sống và làm việc trên địa bàn. Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh duy trì thực hiện chặt chẽ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng; bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải, vệ sinh môi trường, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo. 

Tăng cường kiểm tra, giám sát các khách sạn, cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đối với người nhập cảnh; các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, nhà xe, bến xe; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó, nắm chắc thông tin của người lao động bảo đảm truy vết nhanh nhất khi có các tình huống xảy ra. Các doanh nghiệp có chuyên gia nhập cảnh về cách ly y tế trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm ngặt phương án phòng, chống dịch đã được thẩm định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm