Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường sư phạm đi dạy ở trung tâm có phải bồi hoàn học phí không?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn Văn Hoà (Thái Bình) hỏi: Em là sinh viên Đại học Sư phạm. Cho em hỏi là sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm, em đi dạy ở các trung tâm tư nhân thì có bị bồi hoàn tiền hỗ trợ học phí không?
Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường sư phạm đi dạy ở trung tâm có phải bồi hoàn học phí không?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Căn cứ theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định có 3 trường hợp phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ tiền học phí và chi phí sinh hoạt. Cụ thể gồm: Sinh viên sư phạm đã hưởng chính sách không công tác trong ngành giáo dục sau 2 năm kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp.

Sinh viên sư phạm đã hưởng chính sách và công tác trong ngành giáo dục nhưng không đủ thời gian công tác theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.

Sinh viên sư phạm được hưởng chính sách đang trong thời gian đào tạo nhưng chuyển sang ngành đào tạo khác, tự thôi học, không hoàn thành chương trình đào tạo hoặc bị kỷ luật buộc thôi học.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 2 Nghị định số 116/2020/NĐ-CP quy định rõ nội dung “Thế nào là công tác giáo dục trong ngành giáo dục sau khi tốt nghiệp”. Sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp công tác trong ngành giáo dục, bao gồm: Giáo viên, giảng viên làm nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu hoặc chuyên môn, viên chức làm công tác quản lý trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Các cơ sở giáo dục khác được cấp có thẩm quyền cho phép thành lập, các cơ quan nghiên cứu khoa học về giáo dục và đào tạo;

Công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục theo quy định của Nghị định quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục.

Trường hợp của bạn cần làm rõ dạy ở trung tâm tư nhân có phải công tác trong ngành giáo dục hay không. Đối chiếu quy định của pháp luật nêu trên, công tác trong ngành giáo dục không phân biệt công tác tại trường công lập hay tư nhân mà chỉ cần bạn thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu tại cơ sở giáo dục đó.

Trung tâm dạy học tư nhân có thể được xếp vào cơ sở giáo dục khác quy định tại Điều 65 Luật giáo dục năm 2019. Nên dù bạn dạy ở các trung tâm tư nhân thì vẫn được xác định là công tác trong ngành giáo dục.

Tuy nhiên, đối với cơ sở giáo dục tư nhân thì cần được cấp phép thành lập của cơ quan có thẩm quyền, ví dụ: Trung tâm ngoại ngữ được cấp phép thành lập bởi Sở Giáo dục và Đào tạo nơi trung tâm đặt địa điểm,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới “thời gian công tác” bởi nếu bạn có công tác trong ngành giáo dục nhưng không trong thời hạn 2 năm kể từ ngày công nhận tốt nghiệp thì bạn vẫn phải bồi hoàn lại học phí, hỗ trợ cho nhà trường.

Đọc thêm