Sở Giao thông Vận tải "thiếu linh hoạt" trong sử dụng nhân lực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là nhận xét của đại diện Sở Nội vụ Hưng Yên khi lý giải về phương hướng giải quyết việc Thanh tra giao thông của tỉnh Hưng Yên "kêu cứu" vì “tê liệt” hoạt động do bị cắt giảm gần 60% biên chế.

Sở GTVT tỉnh Hưng Yên gặp nhiều khó khăn khi bị cắt giảm gần 60% biên chế TTGT.

Sở GTVT tỉnh Hưng Yên gặp nhiều khó khăn khi bị cắt giảm gần 60% biên chế TTGT.

Sau khi báo PLVN đưa tin phản ánh việc: Cắt giảm gần 60 % biên chế, Thanh tra giao thông (TTGT) của tỉnh Hưng Yên “tê liệt”, Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên đã có cuộc trao đổi với phóng viên về nguyên nhân sự việc và hướng tháo gỡ để TTGT hoạt động thông suốt, cũng như đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Về nguyên nhân việc cắt giảm biên chế TTGT, bà Nguyễn Thị Thiều Hương – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên chia sẻ: Do nhu cầu công việc, để kịp thời tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ sau khi tái lập tỉnh (năm 1997) UBND tỉnh Hưng Yên đã giao biên chế sự nghiệp cho Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và Sở Xây dựng để bố trí đội ngũ làm nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Thanh tra năm 2010 và theo các Nghị định của Chính phủ quy định về thanh tra viên và cộng tác viên Thanh tra; Tổ chức và hoạt động Thanh tra ngành GTVT; Tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành xây dựng thì thanh tra viên phải là công chức hành chính.

Để giải quyết bất cập trên, ngay từ năm 2012, UBND tỉnh Hưng Yên đã đề nghị Bộ Nội vụ giao bổ sung biên chế công chức cho địa phương để bố trí đối với đội ngũ thanh tra. Sau đó hành năm địa phương đều có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ về vấn đề này.

Một số phương án đã được đưa ra, trong đó ngày 18/11/2020, Bộ Nội vụ đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án giải quyết biên chế đối với đội ngũ thanh tra nói trên.

Tuy nhiên, trong khi chờ các phương án giải quyết thì Bộ Nội vụ có công văn yêu cầu tỉnh Hưng Yên: trong năm 2021, cắt 28 biên chế sự nghiệp đối với đội ngũ Thanh tra này, do không sử dụng đúng quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng viên chức.

Do đó, tỉnh Hưng Yên đã điều chỉnh 20 viên chức Thanh tra Sở GTVT như sau: giao 4 chỉ tiêu công chức cho Thanh tra Sở năm 2021; còn 16 biên chế viên chức được tạm giao về các đơn vị trực thuộc Sở.

Vấn đề tháo gỡ khó khăn cho Sở GTVT và người lao động, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên cho biết:Trong khi chờ Chính phủ, Bộ Nội vụ có quyết định bổ sung biên chế, để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra, trước mắt tỉnh không cắt mà thực hiện bố trí 4 biên chế công chức để Sở GTVT tuyển dụng trong 20 biên chế bị cắt giảm. Tuy nhiên, đến nay đơn vị vẫn chưa thực hiện nội dung này, mặc dù  đã có văn bản hướng dẫn đôn đốc.

Đối với 16 viên chức được tạm giao về các đơn vị sự nghiệp, bà Hương phân tích: Nếu Sở GTVT có nhu cầu, Sở có thể sử dụng đội ngũ này làm cộng tác viên thanh tra theo quy định. Vừa đáp ứng được nhiệm vụ thanh tra vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong khi chờ được tuyển dụng thành công chức. Tuy nhiên, Sở GTVT đã không linh hoạt để thực hiện, đó là trách nhiệm của đơn vị.

"Tuy nhiên, về lâu dài Sở Nội vụ đã tiến hành rà soát, xây dựng phương án bố trí biên chế công chức cho lực lượng thanh tra chuyên ngành GTVT và thanh tra chuyên ngàng Xây dựng, dự kiến báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến trong quý II/2021" – bà Hương cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm