Sở Tư pháp Thanh Hóa nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Qua các nội dung được tập huấn tại hội nghị, đội ngũ hòa giải viên đã được tiếp cận đầy đủ các thông tin về pháp luật thuộc các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.

Sở Tư pháp Thanh Hóa nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở

Trong những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được các cấp chính quyền qua tâm, triển khai và thực hiện hiệu quả. Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về công tác này, Sở Tư pháp luôn quan tâm tổ chức tập huấn nghiệp vụ và bồi dưỡng các kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải giải viên, tuyên truyền viên ở cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở Tư pháp Thanh Hóa nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở ảnh 1
 Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá

Thực hiện Kế hoạch số 105/KH-STP ngày 26/02/2021 của Giám đốc Sở Tư pháp về ban hành kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và triển khai thực hiện các chương trình đề án phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021. Vừa qua Sở Tư pháp Thanh Hoá đã phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân và UBND huyện Quảng Xương tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hơn 500 đại biểu là cán bộ quản lý công tác hòa giải và hòa giải viên cơ sở trên địa bàn hai huyện.

Tại Hội nghị các đồng chí báo cáo viên của Sở Tư pháp đã phối hợp để triển khai quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026, qua đó đã nêu bật nội dung, ý nghĩa cũng như các quy định của pháp luật về bầu cử để các đồng chí là báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở nắm bắt đầy đủ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật đến với Nhân dân trên địa bàn, góp phần tích cực để Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào Ngày 23 tháng 05 năm 2021 được thành công tốt đẹp, nhằm lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân.

Các báo cáo viên đã dành thời gian để truyền đạt tới các đại biểu những quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở cũng như kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở qua đó giúp cho hòa giải viên có khả năng giải quyết vụ việc đảm bảo hiệu quả. Các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Một số quy định của pháp luật về đất đai, dân sự trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; Hòa giải các mâu thuẫn trong quan hệ hộ tịch…. cũng được các báo cáo viên quan tâm triển khai.

Qua các nội dung được tập huấn tại hội nghị, đội ngũ hòa giải viên đã được tiếp cận đầy đủ các thông tin về pháp luật thuộc các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở và giúp cho công tác hòa giải ở cơ sở được triển khai đầy đủ và hiệu quả.

Trong thời gian tới công tác tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở sẽ tiếp tục được Sở Tư pháp quan tâm và tổ chức Hội nghị ở các huyện như: Đông Sơn, Như Xuân, Nga Sơn, TX Nghị Sơn… qua đó nâng cao hơn nữa năng lực của đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần giải quyết kịp thời, từ gốc những mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình, cộng đồng dân cư, từ đó khôi phục, duy trì, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện của nhân dân, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của nhân dân cũng như của Nhà nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm