Sở Xây dựng Đắk Nông cấp phép nhiều công trình gây thất thu ngân sách Nhà nước

(PLVN) - Mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa ký kết luận thanh tra công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị trên địa bàn TP Gia Nghĩa chỉ rõ nhiều đơn vị, tổ chức có sai phạm trong việc cấp phép và quản lý  xây dựng.

Theo kết luận thanh tra, từ tháng 7/2005 - cuối năm 2019, UBND Thị xã Gia Nghĩa (nay là TP Gia Nghĩa) đã cấp gần 4.600 giấy phép xây dựng cho các tổ chức, cá nhân. Qua kiểm tra thực tế, xác định có 39/54 hộ cá nhân, kinh doanh sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, xây dựng trái phép.

Diện tích được cấp phép xây dựng gần 23.000m2, nhưng tổng diện tích xây dựng thực tế gần 40.000m2. Tổng số tiền thất thu ngân sách đối với diện tích đất bị sử dụng sai mục đích; Sai, vượt nội dung cấp phép nêu trên gần 38 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng xác định: Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông đã cấp phép nhiều công trình thiếu chặt chẽ, gây thất thu ngân sách Nhà nước và không tuân thủ quy hoạch chung đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, Đoàn Thanh tra đã làm việc và kiểm tra thực tế ở 16/120 công trình được Sở Xây dựng cấp phép trên địa bàn TP Gia Nghĩa. Trong đó, có 6 cửa hàng xăng dầu có nhiều hạng mục, công trình được cấp phép, xây dựng trên đất trồng cây lâu năm chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Điều này được xác định là trái với quy định của Luật Đất đai (tổng diện tích vi phạm gần 3.200m2), làm thất thu ngân sách gần 5,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng phát hiện nhiều sai phạm trong việc cấp phép xây dựng đối với nhiều công trình lớn trên địa bàn TP Gia Nghĩa, gồm: Công trình showroom ô tô của Cty TNHH Duy Anh Vũ; Khu vui chơi giải trí và dịch vụ karaoke của Công ty TNHH Lai Hương 2; Tòa nhà Văn phòng làm việc của Công ty CPĐT Bảo Việt tại Đắk Nông; Khách sạn Yên Định (thuộc Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Yên Định) và đều có sai phạm trong xây dựng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm