Sớm gỡ các băn khoăn khi Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Thành ủy sẽ sớm làm việc cùng Ban Tổ chức Trung ương để có hướng dẫn sớm về các vấn đề còn băn khoăn về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.

Nội dung trên được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu khi dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội. Hội nghị do UBND TP Hà Nội đã tổ chức vào sáng 15/4.

Sẽ giải đáp sớm các băn khoăn

Nêu các điểm cần chú ý trong Nghị định 32, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định, tổ chức chính quyền đô thị để hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm đô thị ở Hà Nội là cần quản lý theo ngành, lĩnh vực, địa bản thống nhất, tập trung, xuyên suốt của UBND TP và UBND quận; phát huy hiệu quả việc giám sát của các đoàn thể, MTTQ…

Sớm gỡ các băn khoăn khi Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ phân tích, khác với Đà Nẵng và TP HCM, Hà Nội không tổ chức HĐND ở phường; ở xã, quận, huyện, thị xã vẫn giữ HĐND – như một cấp chính quyền. “Hà Nội tiến hành tổ chức chính quyền đô thị một cách thận trọng. Sau này sẽ có tổng kết, báo cáo các cấp thẩm quyền để có thể mở rộng hơn hay không”, ông Tuấn lý giải.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ lưu ý, để phục vụ nhân dân nhanh nhất, Nghị định nêu rõ, Chủ tịch UBND phường được ủy quyền cho công chức Tư pháp – Hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu đối với chứng thực bản sao các giấy tờ, văn bản, chữ ký…. Đây là sáng kiến đáng ghi nhận của Hà Nội.

Để cụ thể hóa nhiệm vụ quan trọng này, ngày 12/4, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch chi tiết với yêu cầu việc tổ chức thực hiện mô hình chính quyền đô thị phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật; sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng các cấp. Sau khi sắp xếp, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở phường hoạt động ổn định, bình thường với bộ máy UBND tinh gọn, công tác điều hành giữa quận và phường đảm bảo đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả; thực hiện tốt các giao dịch hành chính, dân sự...

Sớm gỡ các băn khoăn khi Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị ảnh 2
 Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện cho biết, đa số các thắc mắc, tâm tư nguyện vọng của công chức ở cơ sở đã được giải đáp đầy đủ. 

Trả lời thêm một số vấn đề, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nêu rõ: “Bộ sẽ trao đổi với Ban Tổ chức Trung ương để làm sao thực hiện thỏa đáng, hợp tình hợp lý, để công chức cấp phường tin tưởng, yên tâm công tác”.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, TP đã đề xuất nhiều nội dung để xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, phù hợp với đặc thù của Thủ đô và đều được Bộ Nội vụ ủng hộ. Đồng thời đề nghị Bộ Nội vụ cùng TP sớm giao biên chế bổ sung cho các quận; có quy định khung bộ máy các phường; sớm quy định chế độ công vụ khi chuyển về công chức quận.

Sớm gỡ các băn khoăn khi Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị ảnh 3
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo Hội nghị.

“Thành ủy sẽ sớm “giải mã” những vấn đề các đồng chí quan tâm. Cần bình tĩnh, động viên tư tưởng các đồng chí ở cơ sở bởi chúng ta đang đứng trước nhiệm vụ rất quan trọng là lãnh đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định.

Làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ địa phương

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, ngay sau Hội nghị, các quận, thị xã báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy để tổ chức hội nghị tại cơ sở; đặc biệt là làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ tại địa phương yên tâm công tác. TP sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ và cơ quan liên quan để có hướng dẫn tiếp theo về công tác cán bộ.

Sớm gỡ các băn khoăn khi Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị ảnh 4
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị khẩn trương rà soát đội ngũ cán bộ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát đội ngũ cán bộ để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí theo quy định của Nhà nước. Đây là dịp để rà soát cán bộ, thay đổi cung cách làm việc ở cơ sở. Các đơn vị cũng cần rà soát lại đội ngũ đoàn thể ở cơ sở, hiện vẫn có tình trạng có “nơi làm việc tối mặt tối mũi, nơi nhởn nhơ”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn lưu ý các đơn vị thời gian thực hiện thí điểm chính quyền đô thị là từ ngày 1/7, các đơn vị cần tập trung quán triệt, thực hiện khẩn trương đúng lộ trình mà kế hoạch TP đã đề ra, nắm bắt đầy đủ tâm tư nguyện vọng của cán bộ cơ sở - song hành với đảm bảo nhiệm vụ quan trọng là tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm