Sơn La tổ chức tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, ngành y tế triển khai tiêm vaccine Astra Zeneca phòng Covid-19 cho cán bộ y tế và thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp.

Thông tin với phóng viên, ông Vũ Văn Phương, Quyền trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: Bệnh viện được giao tiêm 660 mũi vaccine Astra Zeneca, từ ngày 26 đến 29/4/2021.

Hôm nay (27/4), Bệnh viện tiêm được 100 mũi. Một ngày chỉ được tiêm tối đa 200 mũi trên 1 địa điểm. Đây là đợt tiêm cho các cán bộ nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, chưa được triển khai tiêm đến người dân.

Sơn La tổ chức tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ y tế ảnh 1
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La là cơ sở được lựa chọn tiêm thí điểm vaccine Astra Zeneca phòng Covid-19 đầu tiên.

Được biết, trước đó vào ngày 26/4 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã triển khai tiêm vaccine Astra Zeneca đầu tiên cho 72 người là cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám sàng lọc bệnh nhân; thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; cán bộ lấy mẫu, cán bộ làm công tác xét nghiệm đã tham gia tiêm vaccine Astra Zeneca.

Để đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng quy trình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã bố trí các bàn đăng ký, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, tiến hành tiêm và tiến hành theo dõi sau tiêm chủng 30 phút.

Theo ông Đỗ Xuân Thụ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Sơn La, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La là cơ sở được lựa chọn tiêm thí điểm đầu tiên. Vì đây là đơn vị tuyến đầu đầu trong điều trị, cấp cứu bệnh nhân của tỉnh Sơn La. Việc lựa chọn bệnh viện tiêm đợt đầu, cũng nhằm làm mẫu cho các đơn vị y tế khác trong quá trình tổ chức tiêm chủng Covid-19 thời gian tới.

Sơn La tổ chức tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ y tế ảnh 2

Sơn La tổ chức tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ y tế.

Để đợt tiêm này đảm bảo an toàn tuyệt đối, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các bước theo quy trình tiêm chủng của Bộ Y tế. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Sơn La, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La chuẩn bị tốt về nhân lực, thuốc, trang thiết bị cấp cứu. Ngoài ra, đơn vị đã tổ chức tập huấn cho cán bộ tiêm chủng và thành lập 2 đội cấp cứu lưu động, để cấp cứu tại bệnh viện và hỗ trợ cho các đơn vị tuyến dưới khi có phản vệ sau tiêm chủng.

Trong đợt 1 này, tỉnh Sơn La được Bộ Y tế phân bổ 6.700 liều vaccin AstraZeneca. Theo đó, tỉnh Sơn La đã bố trí 12 điểm tiêm chủng được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 11 bệnh viện đa khoa tuyến huyện.

Các điểm tiêm chủng này được bố trí ngay cạnh khu vực hồi sức cấp cứu, để kịp thời xử lý các tai biến có thể xảy ra trong quá trình tiêm và ngay sau khi tiêm. Ngoài ra, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phòng tiêm bảo đảm các điều kiện đáp ứng công tác tiêm chủng. Có kế hoạch thu hủy bơm kim tiêm và rác thải y tế sau tiêm chủng.

Theo kế hoạch, từ ngày 29/4 tỉnh Sơn La sẽ triển khai tiêm đồng loạt tại Bệnh viện Đa khoa các huyện cho các đối tượng theo danh sách của từng huyện. Dự kiến, hoàn thành việc tiêm chủng vaccine đợt 1 vào ngày 10/5/2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm