Bí quyết giữ sức ngày tết

(PLO) - Tết là dịp để đoàn tụ, gặp gỡ và ăn uống cùng nhau. Sau đây là những mách nước giúp bạn hưởng thụ tết mà không tổn hại cho sức khỏe, theo trang tin Health Plus.
Ăn nhiều rau quả. Các loại rau quả nói chung chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vì thế, trong những ngày tết, hãy cố gắng tăng cường rau quả.
Không mang bụng đói đi thăm viếng. Khi đói bụng, bạn có xu hướng ăn quá mức mà không suy nghĩ đến những hệ lụy. Hãy dùng một bữa ăn nhẹ hoặc bỏ bụng một quả táo, trái chuối hay ít hạt điều, trước khi đi thăm ai đó hoặc giữa các chuyến thăm.
Biết lựa chọn. Hạn chế hấp thu các loại thịt như heo, gà và hải sản, đặc biệt khi chúng được chiên ngập dầu mỡ. Chúng có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Nên chọn quả hạch và các loại hạt thay cho bánh nhân táo, khô heo, bò hay những đồ ăn “dữ dội” khác.
Uống nhiều nước. Nước giúp giữ ẩm cho bạn trong các cuộc thăm viếng và góp phần loại bỏ các chất độc tích tụ từ hoạt động tiệc tùng. Hãy chọn nước lọc bình thường, thay cho các loại nước uống có đường và rượu bia.
Sử dụng đĩa nhỏ. Những chiếc đĩa lớn có thể khuyến khích bạn nạp nhiều thức ăn hơn. Nếu bạn muốn mình không tăng cân sau những ngày tết, hãy chọn những chiếc đĩa hoặc chén nhỏ để ăn ít hơn. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh hiệu ứng “vi diệu” của bát đĩa nhỏ trên bàn ăn với vòng 2 của bạn.
Chừa chỗ. Chỉ nên ăn no khoảng 70% và ăn chậm. Việc ăn chậm sẽ giúp não bộ có thời gian ghi nhận là bạn đã no, nhờ vậy bạn sẽ không ăn quá mức.
Lập khẩu phần cho chính mình. Nếu bạn đi từ nhà này sang nhà khác và ăn mọi thứ được mời tại mỗi nhà, chắc chắn bạn sẽ “lạm ăn”. Hãy xác lập mức mà bạn nên ăn ở mỗi nơi bạn đến thăm. Bạn nên đặt mục tiêu là không nạp quá 2.000 calorie mỗi ngày.
Năng hoạt động. Không được lơ là chế độ tập luyện. Mùa lễ tết không phải là cái cớ để bạn xao nhãng. Đừng quên rằng bạn sẽ nạp thêm calorie và nếu không đốt chúng bằng các bài tập thể dục, chúng sẽ được tích lại dưới dạng mỡ. Tập thể dục không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn giúp bạn bảo toàn sức khỏe nói chung.
Ngủ đủ. Bạn có thể có những cuộc vui thâu đêm trong những ngày tết, nhưng vấn đề của việc ngủ không đủ giấc là nó có thể dẫn đến những lựa chọn thực phẩm tồi cùng việc hủy bỏ kế hoạch tập thể dục. Khi mệt mỏi, bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn và cảm thấy kém thỏa mãn hơn sau khi ăn.
Cung cấp lựa chọn lành mạnh cho khách. Nếu bạn là chủ nhà, hãy cung cấp cho khách viếng thăm những loại thực phẩm thân thiện với sức khỏe, chẳng hạn như các loại hạt và trái cây, thay cho những loại bánh “bắt mắt” nhưng có thể “bắt mệt” cho cơ thể. Hãy chuẩn bị một bình trà chanh thay cho những loại nước uống có đường. Còn gì vui hơn khi cả chủ và khách cùng nhau vui vẻ và giữ sức khỏe cho những ngày lao động sau đó.
Cùng chuyên mục
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.
Đọc thêm