Sự kiện khảo cổ lớn nhất Ấn Độ - Thái Bình Dương diễn ra tại Huế

(PLO) - Sáng 22/9, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố về Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn độ- Thái Bình Dương sẽ diễn ra từ ngày 23/9 đến 28/9

Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn độ- Thái Bình Dương sẽ diễn ra từ ngày 23/9 đến 28/9

Chủ trì họp báo là PGS.TS. Nguyễn Giang Hải, Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam; TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và GS.TS. Ian Lilley, Tổng thư ký Hội Tiền sử Ấn độ - Thái Bình Dương.

Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA) là cơ quan cao nhất về di sản khảo cổ và khảo cổ học của khu vực. Hội hoạt động vì mục tiêu thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu về thời tiền sử Đông Á và khu vực Thái Bình Dương, duy trì trao đổi học thuật và duy trì các tiêu chuẩn đạo đức trong nghiên cứu tiền sử.

Hội nghị lần này sẽ thu hút hơn 700 nhà nghiên cứu và sinh viên sau đại học từ 35 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là sự kiện khoa học lớn nhất và quan trọng nhất của giới khảo cổ học trên toàn thế giới, là cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin và kết quả nghiên cứu của mình, cũng như thiết lập các mối quan hệ hợp tác mới.

GS.TS. Ian Lilley, Tổng thư ký Hội Tiền sử Ấn độ - Thái Bình Dương cho biết, IPPA tổ chức hội nghị quốc tế bốn năm một lần. Mỗi kỳ đại hội được coi là hoạt động lớn nhất trên thế giới dành riêng cho khảo cổ học ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây cũng là dịp để những sinh viên học chuyên ngành nghiên cứu khảo cổ học gặp gỡ, giao lưu với những nhà khảo cổ học hàng đầu thế giới.

Hội nghị với nhiều chủ đề báo cáo khác nhau, bao gồm quá khứ khảo cổ học từ các địa điểm xưa nhất của con người sống trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương đến các mốc thời gian gần đây hơn. Các tham luận đề cập đến các phương pháp lý thuyết mới và vấn đề kỹ thuật cao trong nghiên cứu thực địa và phân tích tại phòng thí nghiệm.

Đại hội diễn ra từ ngày 23 đến 28/9. Tại phiên khai mạc, sẽ có bài thuyết trình về chuyên môn của PGS.TS Nguyễn Giang Hải, Giám đốc Viện Khảo cổ học với tiêu đề “Những nghiên cứu gần đây của khảo cổ học Việt Nam” và TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế có bài nêu về “Di sản văn hóa Huế và công tác bảo tồn”.

Hội nghị lần này ở Huế sẽ quyết định nơi đăng cai Hội nghị IPPA tiếp theo. Sau khi Đại hội lần thứ 21 của IPPA kết thúc, trong hai ngày 29 và 30/9, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Viện Khảo cổ học tiếp tục phối hợp tổ chức Hội nghị thông báo khảo cổ học toàn quốc lần thứ 53.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm