Khí chất của người khai sinh hiệu bánh nhiều thập kỷ
Ở cái tuổi 82, nhưng cụ Phạm Vi Bảo vẫn rất tráng kiện. Những ngày này cụ vẫn đứng quầy tại hiệu bánh của người cháu đích tôn do cụ truyền nghề lại (201 Thụy Khuê) để tiếp khách và bán bánh cho người yêu mến thương hiệu Bảo Phương.
Ngẫm lại quãng thời gian đã đi qua cuộc đời mình, cụ Bảo mỉm cười đầy hạnh phúc. Cụ Bảo cho biết rằng cụ đã làm duyên với nghề lám bánh từ khi mới 18 tuổi. Ngày ấy cụ khởi nghiệp bằng việc đi làm thuê cho một ông chủ hiệu bánh ở phố Hàng Đường. Nhưng sau đó vì lý do riêng nên cụ một mình về Hải Phòng (năm 23 tuổi) và sống bằng nghề làm bánh.
Khi người Pháp rút khỏi Hà Nội, cụ Bảo về lại Thủ đô và từ đó cụ xây dựng thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương. Cụ Bảo bảo rằng người làm bánh là phải có tâm, nhiều năm cụ mệt mài tìm ra công thức của riêng mình để làm sao có nét đặc trưng riêng của hương vị bánh Bảo Phương, cái khí chất, tinh túy của đất trời Hà Nội trong mỗi chiếc bánh.
Theo cụ bảo kể, thì nay tuổi cao cụ đã truyền nghề, bí quyết làm bánh cho các con. Cụ Bảo sinh được 4 người con, 3 trai, 1 gái. Người con trưởng của cụ Bảo là ông Phạm Vi Nhân làm chủ cơ sở bánh trung thu Bảo Phương tại địa chỉ 201 phố Thụy Khuê (nay cơ sở này do cháu đích tôn của cụ Bảo là anh Phạm Hải Đăng đứng tên đăng ký kinh doanh). Còn tại cơ sở số 183 phố Thụy Khuê là của người con trai thứ và con trai út cụ Bảo là Phạm Văn Định và Phạm Hùng Đức. Hai cơ sở này hoạt động sản xuất kinh doanh đập lập với nhau. Cơ sở tại địa chỉ 201 phố Thụy Khuê nay do đích thân cháu đích tôn của cụ bảo là anh Phạm Hải Đăng quản lý, được cụ truyền nghề.
Cụ bảo khẳng định rằng có nhiều cơ sở giả mạo thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương là để trục lợi, đánh lừa người tiêu dùng.
Theo cụ Bảo thì do trong thời gian này nhu cầu người mua bánh trung thu mang nhãn hiệu Bảo Phương tại địa chỉ 201 phố Thụy Khuê rất lớn, để đáp ứng nhu cầu của người mến mộ thương hiệu bánh, cháu cụ là vợ chồng anh Phạm Hải Đăng đã mở rộng sản xuất sang địa chỉ số 223 phố Thụy Khuê. Đây là một tòa nhà cao 7 tầng. Thực chất chất lượng sản xuất bánh tại địa chỉ số 223 và 201 phố Thụy Khuê là một.
“Do việc mở rộng cơ sở sản xuất trong thời gian gấp gáp, nên chúng tôi chưa kịp làm xong giấy phép tại địa chỉ số 223 phố Thụy Khuê và về việc này đã được cơ quan hữu trách nhắc nhở, chúng tôi sẽ hoàn thiện thủ tục trong thời gian tới”- anh Phạm Hải Đăng chủ cơ sở sản xuất nói.
Các văn bản của cơ quan hữu trách Hà Nội khẳng định bánh Bảo Phương (201 Thụy Khuê) đảm bảo chất lượng, VSATTP |
Mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu người dân
Theo biên bản làm việc ngày 18/9/2015 của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho thấy tại địa chỉ số 223 phố Thụy Khuê đã vi phạm vì kinh doanh không đúng địa điểm kinh doanh ghi trong giấy chứng nhận kinh doanh.
Tại biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng Hà Nội đối với cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương (địa chỉ 201 Thụy Khuê, cơ sở sản xuất chính của vợ chồng anh Phạm Hải Đăng, cháu đích tôn cụ Phạm Vi Bảo) cho thấy cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh, các chứng nhận về đảm bảo ATVSTP, các phiếu xét nghiệm hóa sinh, vi sinh của bánh nướng, dẻo đạt tiêu chuẩn cho phép, hợp đồng, hóa đơn mua bán đầy đủ, cơ sở sản xuất tại 201 Thụy Khuê trình bày đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người đều đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Nói về sự cố đáng tiếc (chưa làm xong giấy phép kinh doanh) đối với nhà xưởng sản xuất tại số 223 Thụy Khuê, anh Phạm Hải Đăng cho biết là đồng tình với quan điểm xử lý của cơ quan chức năng. Theo anh Đăng thì do nhu cầu người tiêu dùng quá cao, mỗi ngày lên tới vài nghìn bánh mà cơ sở chính của gia đình tại số 201 Thụy Khuê không đáp ứng nổi nên để đáp ứng cho thị trường bánh trung thu năm nay vợ chồng anh mở rộng thêm xưởng sản xuất bánh tại địa chỉ 223 Thụy Khuê, do thời gian gấp gấp nên chưa kịp đăng ký kinh doanh tại địa chỉ trên, chất lượng bánh, quy trình sản xuất bánh, đảm bảo ATVSTP như ở cơ sở chính là 201 Thụy Khuê.
Quan sát của phóng viên tại địa chỉ sản xuất bánh ở số 223 Thụy Khuê cho thấy các dụng cụ làm bánh sạch sẽ, các thợ làm bánh đều mặc đồng phục màu trắng, đeo găng, khẩu trang. Các quy trình làm bánh được bố trí ở 4 tầng của tòa nhà 7 tầng. Tường nhà được ốp gạch trắng, sạch./.