Sự tử tế, nhân ái

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Hình chỉ có tính minh hoa.

Hình chỉ có tính minh hoa.

Kế hoạch này hoàn toàn khả thi vì FPT được cho là có đủ năng lực tài chính, cơ sở vật chất cũng như nhân lực thực hiện.

Ý tưởng này không chỉ là biểu hiện của thái độ ứng xử tử tế của một con người mà hơn cả thế, đó là lòng nhân ái, cho dù làm được điều này cần phải vượt qua "rào cản" từ các quy định pháp luật về bảo vệ và bảo hộ trẻ em hoặc các vấn đề về đạo lý, quan hệ gia đình.

Tuy nhiên, đó là một thái độ ứng xử đáng hoan nghênh và một động thái kịp thời trấn an sự hoang mang và lo lắng của toàn xã hội đối với những trường hợp thương tâm này.

Như một hiệu ứng tích cực từ ý tưởng trên, các tổ chức xã hội hoặc cá nhân đã có những suy nghĩ và các động thái tích cực nhằm mang lại sự đảm bảo tương lai cho những đứa trẻ này. Hiệp hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có kế hoạch hỗ trợ các em mỗi tháng 1 triệu đồng đến khi trưởng thành, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đóng góp cho sự thiện nguyện này. Các lãnh đạo của TP. Hồ Chí Minh từ Bí thư, Chủ tịch thành phố đến Chủ tịch MTTQ đến với các trẻ mồ côi, trao quà và khích lệ các em.

Đặc biệt, thành phố đã có phương án hỗ trợ dài lâu cho các đối tượng này và sẽ được thể hiện bằng các chính sách cụ thể. Sự lan tỏa của cách hành xử tử tế, sự cộng hưởng của tấm lòng nhân ái đã khiến cho trách nhiệm và tình thương song hành làm sáng lên hy vọng trong u ám dịch bệnh.

Trẻ em bao giờ cũng là mối quan tâm hàng đầu của gia đình và xã hội. Tết Trung thu năm nay hết sức tiêu điều bởi đại dịch hoành hành. Thế nhưng, trong điều kiện cực kỳ khó khăn đó, trẻ em không bị lãng quên, người lớn vẫn lo cho trẻ em được đón cái "tết trẻ em" đến mức có thể. Đặc biệt, trẻ em trong vùng cách ly, ở các nơi khó khăn, tại các trường hợp ngặt nghèo, các đoàn thể, chính quyền và các tổ chức thiện nguyện chung tay, góp công, góp của mang đến cho các em những món quà ý nghĩa và "văc-xin tinh thần" là có thật, nó hiện diện trong dời sống xã hội chúng ta.

Sự tử tế và nhân ái ấy là ánh sáng trong những ngày u tối, là sự tương phản gay gắt với những hành vi lợi dụng dịch bệnh để làm tiền, từ thu phí dịch vụ tiêm văc-xin (Phó Thủ tướng Chính phủ đã phải có chỉ thị làm rõ thông tin này) đến việc ăn chặn gói hỗ trợ cho người nghèo... Chúng ta vượt qua được đại dịch là có phần đóng góp lớn từ sự nhân ái, từ đạo lý "thương người như thể thương thân" của cả dân tộc như thế!

Cùng chuyên mục
Trác Thúy Miêu và Dustin Nguyễn - 2 MC trong một chương trình có một cô gái “hiện đại” bắn tiếng Anh trong phần trò chuyện bằng tiếng Việt khiến khán giả ngán ngẩm.

Đừng giết chết tiếng Việt bằng sự lai căng

(PLVN) - Tiếng Việt dùng lẫn lộn cùng tiếng Tây đã là một thói quen hay thấy trong nhiều người trẻ, thậm chí cả lên sóng truyền hình. Những cách dùng từ này có nguy cơ làm giảm sự trong sáng của tiếng Việt.

Đọc thêm