Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.
Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)

Nhà đất sử dụng ổn định 27 năm

Theo đơn phản ánh, năm 1997, gia đình ông Trần Đình Kim mua khoảng hơn 3.000m2 đất của ông Đỗ Văn Liêu tại tổ 6, ấp Tân Trung, xã Châu Pha, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT). Gia đình ông Kim cất nhà sinh sống và trực tiếp canh tác trên phần đất này.

Đến năm 2000, gia đình ông Kim nộp hồ sơ lên UBND xã Châu Pha, xin cấp sổ đỏ. Hồ sơ có xác nhận của cán bộ địa chính xã lúc đó là ông Nguyễn Công Bộ ký ngày 19/8/2000 với nội dung ông Kim “đang làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất diện tích trên”. Tuy nhiên mãi đến tháng 5/2007, cán bộ xã mới vào đo đạc đất gia đình ông Kim.

Trong biên bản đo đạc thể hiện chữ ký các hộ liền kề nhưng không thể hiện diện tích và sơ đồ vị trí đất. Ngày 19/1/2010, gia đình ông Kim được cấp sổ đỏ, tổng diện tích 1.821m2. Diện tích này chỉ mới bằng hơn nửa số diện đất mà gia đình ông Kim mua từ ông Liêu. Ông Kim liên hệ UBND xã và gửi đơn đến cơ quan thẩm quyền đề nghị điều chỉnh cấp đủ diện tích đất đã mua của ông Liêu; nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đến tháng 8/2022, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; ông Kim cho rằng phát hiện phần diện tích đất mà gia đình ông đang bị thiếu đã được cấp cho Cty CP Đầu tư & Phát triển xây dựng Minh Hưng, là DN đang sở hữu mỏ đá cạnh nhà ông. Diện tích đất chồng lấn này hơn 1.000m2, trong đó có căn nhà gia đình ông Kim đang sinh sống nhiều năm qua.

Theo ghi nhận thực tế của PV, diện tích đất gia đình ông Kim sử dụng ổn định và không xảy ra tranh chấp với ai. Trên đất có hàng rào xác định ranh giới bằng cây xanh ông Kim trồng. Hàng xóm cũng xác nhận có việc mua bán giữa ông Liêu - ông Kim. “Ông Kim là người trực tiếp ở và canh tác trên diện tích đất trên từ 1997 đến nay. Sau khi mua đất, gia đình ông Kim về xây nhà ở luôn, không xảy ra tranh chấp với ai”, ông Hà Quyết Tiến (ngụ thôn Tân Trung, đồng thời là cháu ông Liêu) xác nhận.

Thẩm quyền giải quyết của tòa

Trao đổi với PV, đại diện UBND xã cho biết, liên quan sự việc, xã đã mời các bên liên quan để tiến hành hòa giải. Tuy nhiên, việc hòa giải không thành nên xã đã hướng dẫn ông Kim gửi đơn lên cấp trên để xử lý theo thẩm quyền.

Diện tích đất gia đình ông Kim sử dụng ổn định hơn 27 năm không tranh chấp với ai. (Ảnh: Tiến Dũng)

Diện tích đất gia đình ông Kim sử dụng ổn định hơn 27 năm không tranh chấp với ai. (Ảnh: Tiến Dũng)

Mới đây, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ cũng có công văn trả lời kiến nghị của ông Kim. Cụ thể, theo UBND Phú Mỹ, ngày 17/6/2010, gia đình ông Kim có đơn xin cấp sổ đỏ với thửa đất số 472, 473 tờ bản đồ số 36 được UBND xã Châu Pha xác nhận ngày 20/7/2010, đất có nguồn gốc nhận chuyển nhượng từ ông Liêu bằng giấy tờ tay. Đơn xin cấp sổ đỏ có ký xác nhận và đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định.

Ngày 19/10/2010, ông Kim được UBND huyện Tân Thành (nay là TX Phú Mỹ) cấp sổ đỏ với 2 thửa đất 472, 473 với tổng diện tích 1.821m2. Trong quá trình sử dụng đất ông Kim nhận thấy diện tích sử dụng thực tế không đúng so với diện tích đã được cấp giấy. Ngày 6/3/2023, ông Kim nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai để lập thủ tục đo đạc cắm mốc theo quy định.

Theo kết quả đo hiện trạng thửa đất do Chi nhánh xác nhận thì phần diện tích ông Kim cho rằng ông sử dụng thiếu như sau: Một phần diện tích thửa đất 54 tờ bản đồ địa chính số 37 là 312,5m2 đã cấp sổ đỏ cho Cty CP Vật liệu xây dựng DIC năm 2009 và một phần diện tích thửa 471 tờ bản đồ địa chính số 37 là 1.231,6m2 đã được cấp sổ đỏ cho Cty Đầu tư Phát triển Xây dựng năm 2004. Do diện tích đất trên đã được cấp sổ đỏ nên không thực hiện được việc đo đạc theo yêu cầu của ông Kim.

“Căn cứ Điều 203 Luật Đất đai 2013, việc giải quyết kiến nghị của gia đình ông Kim thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND. UBND TX đề nghị ông Kim liên hệ TAND TX Phú Mỹ để được xem xét, giải quyết theo quy định”, ông Thắm nói.

Đọc thêm