Tái định cư dự án sân bay Long Thành: Còn vướng khoảng 1.000 trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện tại phía chủ đầu tư đã cắm mốc các lô đất cho người dân trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và dự kiến việc cắm mốc sẽ diễn ra khoảng 1 tháng.

Chaỵ nước rút

Ngày 9/4, liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), Đồng Nai, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư dự án xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn vừa phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN-MT) thực hiện cắm mốc các lô đất tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn. 

Tái định cư dự án sân bay Long Thành: Còn vướng khoảng 1.000 trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay ảnh 1
 Thực hiện cắm mốc các lô đất.

Trong đợt đầu tiên sẽ thực hiện việc cắm mốc đất tại 5 khu vực ưu tiên gồm các khu: 5,7,9,10 và 11 thuộc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với tổng số lô đất tái định cư khoảng 3 ngàn lô. Việc cắm mốc sẽ được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu hoàn thành theo từng khu. Đã cắm mốc 50-100 lô đất tái định cư. Với 3 ngàn lô đất thuộc 5 khu vực ưu tiên dự kiến sẽ hoàn thành việc cắm mốc đất trong khoảng 1 tháng.

Việc thực hiện cắm mốc đất là bước quan trọng để tiến tới bàn giao đất tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành triển khai xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là nơi sẽ bố trí tái định cư cho tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành. Khu tái định cư này được khởi công xây dựng vào tháng 4/2020. Đến nay, sau gần 1 năm triển khai, các công trình hạ tầng kỹ thuật tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn đã cơ bản được xây dựng hoàn thành.

Mong muốn sớm có nhà mới

Cũng liên quan đến vấn đề hỗ trợ, bồi thường theo UBND huyện Long Thành, hiện nay đã công khai và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 3.463 hộ dân với số tiền hơn 7,1 ngàn tỷ đồng. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 2.364 hộ dân với số tiền hơn 5,4 ngàn tỷ đồng. Hiện vẫn còn 161 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường hỗ trợ, chủ yếu là các trường hợp vắng chủ, mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung, không đủ điều kiện hỗ trợ 2 lần nên chưa đồng ý nhận tiền…

Tái định cư dự án sân bay Long Thành: Còn vướng khoảng 1.000 trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay ảnh 2
Toàn cảnh khu tái định cư dự án sân bay Long Thành.

Khó khăn vướng mắc lớn nhất trong công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành hiện nay là phương án xử lý chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với khoảng 1 ngàn trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay. Hiện nay, UBND huyện Long Thành đã tổng hợp từng trường hợp cụ thể báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý. Đối với công tác xét tái định cư, hiện nay Hội đồng xét tái định cư cấp xã đã tổ chức được 748/1795 hộ đã có hồ sơ đã chuyển về UBND xã Bình Sơn.

Bà Nguyễn Thị Tư, người dân huyện Long Thành cho biết bà đã chờ mong thời khắc được thấy nơi mình sẽ sống sau này cũng như lên kế hoạch xây nhà cửa ổn định cuộc sống. Bà thấy vui vì mọi chuyện đang dần về đích và với tình hình này bà và người dân sẽ sớm có nơi ở.

“Có khổ như chúng tôi mới mong ngóng một ngôi nhà đúng nghĩa vì chục năm qua lăn lộn trong căn nhà ổ chuột. Tôi đã lên kế hoạch xây nhà có 3 phòng ngủ để mọi người đều có phòng riêng, tôi còn dành một góc sân để trồng hoa và đặt bộ bàn ghế tối tối uống trà. Giờ chỉ mong tới ngày đặt móng xây nhà nữa thôi”, bà Tư háo hức chia sẻ.

Còn ông Hoàng Văn Nam cũng đang có những mong muốn tương tự như bà Tư, ông Nam hi vọng ông sớm được nhận đất để xây nhà sớm, lo ổn định cuộc sống. Ông Nam nói: “Giờ ngôi nhà mới chúng tôi đều sắp được sở hữu, không còn xa nữa. Nên mong là mọi thứ thuận lợi để những người dân như chúng tôi sớm có niềm vui. Ngoài ra tôi cũng mong là nhà nước tạo điều kiện cho con em chúng tôi được học nghề, có công việc ổn định. Nếu gia đình nào có mong mốn cho con em làm việc trong sân bay cũng mong nhà nước hỗ trợ cho học tập để đáp ứng nhu cầu”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm