Tái định cư dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh: Hối hả xây nhà mới để sớm “an cư lạc nghiệp”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến nay hàng trăm hộ dân ở Hà Tĩnh thuộc diện di dời chỗ ở để nhường đất cho dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã nhận đất tái định cư (TĐC), xây dựng nhà mới, sớm ổn định cuộc sống trước mùa mưa lũ.
Một số ngôi nhà sắp hoàn thiện ở khu TĐC Minh Hương.
Một số ngôi nhà sắp hoàn thiện ở khu TĐC Minh Hương.

“So với nơi ở cũ khang trang hơn nhiều”

Ghi nhận của PV vào những ngày trung tuần tháng 10, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn huyện Can Lộc đang khẩn trương xây dựng nhà mới tại các khu TĐC.

Anh Trần Thủy Nông, 1 trong 32 hộ gia đình ra xây nhà mới sớm nhất ở khu TĐC Minh Hương (xã Trung Lộc) chia sẻ, cũng như các hộ khác ở xã có nhà ở mà dự án đi qua; khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động về việc thu hồi giải phóng mặt bằng (GPMB); đã chấp hành, ủng hộ ngay từ ban đầu. Gia đình phối hợp với các đơn vị của huyện và xã hoàn thiện hồ sơ kiểm đếm, bàn giao và nhận đất tại khu TĐC Minh Hương đầu tháng 7/2023. Đến nay sau gần 4 tháng thi công, ngôi nhà mới tại khu TĐC đã gần hoàn thiện, dự kiến kịp thời vào ở trước mùa mưa lũ năm nay.

Anh Nông nói: “Dù về khu TĐC, gia đình tôi phải bỏ thêm tiền mua thêm 95m2 đất. Nhưng về đây so với nơi ở cũ khang trang hơn nhiều, vì vậy ai cũng hồ hởi”.

Gần đó, gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn đang hoàn thiện ngôi nhà 2 tầng. Gần 3 tháng nay, vợ chồng anh Tuấn trở thành thợ phụ chăm lo hậu cần, nước nôi, vật liệu cho gần 10 người thợ để mong sớm hoàn thành ngôi nhà dự kiến vào giữa tháng 11. Anh Tuấn nhận xét: “Ra ở khu TĐC thoáng mát, sạch sẽ, hạ tầng như đường, điện khang trang hơn. Có nhà mới với điều kiện sinh hoạt tốt hơn, niềm vui như nhân đôi”.

Ông Phạm Quốc Đạt, Chủ tịch UBND xã Trung Lộc cho biết, đến nay địa phương đã chi trả bồi thường đạt tỷ lệ 100% cho người dân bị ảnh hưởng trên địa bàn. “Cả hệ thống chính trị vào cuộc đồng hành cùng nhân dân để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai nên được dân đồng thuận, hồ hởi di dời nhường đất cho dự án”, ông Đạt nói.

Được biết, dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn xã với tổng chiều dài 3,31km, trong đó tuyến chính cao tốc đi qua địa bàn 8 thôn có chiều dài 2,91km. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn quy hoạch 1 điểm vòng xuyến lên xuống cao tốc rộng hơn 10ha, 1 khu TĐC Minh Hương hơn 3ha, 1 khu nghĩa trang diện tích 0,3ha.

Toàn xã có 336 hộ gia đình bị ảnh hưởng đất nông nghiệp, 38 hộ dân bị ảnh hưởng nhà ở, công trình; tổng diện tích đất bị ảnh hưởng 32ha.

Nhiệm vụ đặc biệt quan trọng

Ông Trần Mạnh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết: Để sớm ổn định đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, huyện được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và bố trí 6 khu TĐC, trong đó 5 khu TĐC cho người dân với tổng số 134 hộ dân phải di dời và 1 khu nghĩa trang. Tính đến cuối tháng 9/2023, quá trình triển khai thi công 6 khu TĐC đạt từ 90 - 100% khối lượng hợp đồng.

Theo ông Sơn, hiện nay nhiều khu TĐC người dân đã ra làm nhà nhiều như ở xã Trung Lộc và Kim Song Trường. Cả huyện có 9 xã, thị trấn có dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua với chiều dài 19,43km; với 2.164 hộ bị ảnh hưởng; nhưng rất được người dân đồng thuận nhường đất. Quá trình di dời dân ra khu TĐC, huyện đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phát động ra quân giúp đỡ các hộ dân di dời tài sản, vật dụng gia đình; nên người dân rất hồ hởi.

“UBND huyện xem công tác GPMB là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đặc biệt quan trọng. Có thể nói, từng giờ, từng phút, công tác GPMB được báo cáo về các lãnh đạo huyện, dù việc nhỏ nhất chúng tôi cũng ưu tiên giải quyết trước”, ông Sơn chia sẻ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, để có mặt bằng phục vụ cho việc thi công 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đi qua địa bàn Hà Tĩnh với tổng chiều dài 102,38km cùng 3 tuyến song hành, kết nối cao tốc; Hà Tĩnh bàn giao 902ha đất các loại với gần 9.000 hộ dân bị ảnh hưởng; cất bốc hơn 1.285 ngôi mộ; di dời 478,61km đường điện cùng các công trình, hạ tầng kỹ thuật khác.

Tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt quy hoạch 32 khu TĐC, nghĩa trang phục vụ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, trong đó thị xã Kỳ Anh có 1 khu TĐC, huyện Kỳ Anh có 5 khu TĐC, huyện Cẩm Xuyên có 10 khu TĐC, huyện Thạch Hà có 9 khu TĐC, huyện Can Lộc có 6 khu TĐC và huyện Đức Thọ có 1 khu TĐC.

Tính đến cuối tháng 9/2023, các khu TĐC đang đẩy nhanh tiến độ và gần hoàn thiện. Cụ thể tại Kỳ Anh có 1/1 khu TĐC đang thi công với khối lượng đạt khoảng 95% so với hợp đồng; huyện Kỳ Anh có 5/5 TĐC thi công đạt từ 65 - 100% khối lượng; huyện Cẩm Xuyên có 8/10 khu TĐC đang triển khai thi công đạt 46 - 87% khối lượng; huyện Thạch Hà có 9/9 khu TĐC thi công đạt từ 20 - 100% khối lượng; huyện Đức Thọ có 1/1 khu TĐC đạt 100% khối lượng hợp đồng.

Đọc thêm