Tạm giữ 3 người nước ngoài chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao qua các cột ATM

(PLVN) - Ngày 16/9, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng người Trung Quốc về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hai đối tượng Yang Chang Cai và Lian Yu tại CQĐT (ảnh Xuân Bắc).

Hai đối tượng Yang Chang Cai và Lian Yu tại CQĐT (ảnh Xuân Bắc).

Trước đó, Công an TP Vinh phát hiện nhóm đối tượng người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn TP Vinh có dấu hiệu nghi vấn sử dụng các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM trên địa bàn Nghệ An và một số tỉnh thành trong cả nước để đánh cắp thông tin về tài khoản cá nhân, tổ chức mở tại các ngân hàng rồi làm giả thẻ ATM của các ngân hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. 

Công an TP Vinh chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án mang bí số T919 để tập trung điều tra, xác minh, xử lý, triệt xóa ổ nhóm đối tượng này.

Ban Chuyên án phối hợp Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để đấu tranh làm rõ.

Tạm giữ 3 người nước ngoài chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao qua các cột ATM ảnh 1
Các tang vật thu giữ được trong Chuyên án (ảnh Xuân Bắc)

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian xác minh, Ban chuyên án đã xác định được ổ nhóm đối tượng này gồm các đối tượng: Yang Chang Cai (SN 1986), Denh Cong Cong (SN 1990) và Lian Yu (SN 1985), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngày 11/9, tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính các đối tượng trên khi đang thuê phòng tại một khách sạn trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 333 thẻ ngân hàng nghi là giả. Trong đó, có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300 triệu đồng và 14 thẻ trắng, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay…

Tạm giữ 3 người nước ngoài chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao qua các cột ATM ảnh 2
Cảnh sát tiến hành thực nghiệm điều tra vụ án (ảnh Xuân Bắc)

Qua đấu tranh xác định, ổ nhóm đối tượng này đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của ngân hàng Viettinbank tại phường Hưng Dũng, đánh cắp thông tin tài khoản phục vụ cho việc làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Vinh.

Denh Cong Cong và Lian Yu có nhiệm vụ sử dụng các thiết bị điện tử rồi gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mặt khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng rồi chuyển cho đối tượng Yang Chang Cai xử lý thông tin ban đầu.

Nhận được thông tin,  Yang Chang Cai gửi dữ liệu về Trung Quốc cho một đối tượng tên là Lý Văn giải mã để chuyển thông tin lại cho Yang Chang Cai và đồng bọn chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm